Đi chợ, đi siêu thị mùa dịch thế nào cho an toàn?

Rate this post

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, chợ truyền thống và siêu thị là những nơi đông người mà người dân đặc biệt phải chú ý nếu buộc phải đến. Hãy cùng Asahi Japan tìm hiểu làm sao để đảm bảo an toàn khi đi chợ, đi siêu thị trong mùa dịch này nhé

1. Lựa chọn thời điểm thích hợp đi chợ 

Giờ mỗi người dân đã được cấp phát phiếu đi chợ phân chia ra các ngày theo khu vực. Hãy thực hiện nghiêm túc quy định này để đảm bảo sự an toàn trong mùa dịch. Hơn nữa, nếu cần thiết phải đi siêu thị hoặc cư dân tại các tòa chung cư “vùng xanh” phải đi siêu thị ngay dưới tòa nhà mình sinh sống thì nên lựa chọn đi vào ngày thường, không nên đi vào buổi tối hay cuối tuần vì thời điểm này cũng đông hơn các giờ ban ngày.

2. Lên danh sách đồ cần mua

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên ghi ra những món đồ mình cần mua, thậm chí phân loại từng mục thực phẩm tươi sống, đồ khô hay hoa quả để khi đến khu vực bán món hàng đó, ta có thể chọn một loạt sản phẩm mà không mất thời gian vòng qua vòng lại nhiều lần.

3. Liên hệ với người bán trước khi ra chợ mua

Hãy lấy số điện thoại của người bán thịt, bán rau và liên hệ với họ hỏi trước loại thực phẩm và số lượng cần mua. Có thể dặn họ chuẩn bị sẵn, và bạn chỉ cần cầm túi đồ mang về khi ra đến chợ. Đây là một cách được nhiều chị em nội trợ áp dụng trong mua dịch bệnh để vừa đảm bảo an toàn vừa tiện lợi.

4. Đảm bảo khoảng cách an toàn

Nếu khu vực có món đồ bạn cần mua đang có nhiều người đứng chọn, hãy kiên nhẫn đợi thêm một chút cho đến khi họ chọn hàng xong. Hoặc bạn có thể chuyển sang mua món đồ khác trước, rồi quay lại khu vực đó sau. Hãy luôn nhớ giữ khoảng cách an toàn từ 1 đến 2 mét khi phải ra nơi công cộng.

5. Mua hàng ở những quầy có tấm chắn ngăn cách

Hãy chọn mua ở những quầy có tấm chắn ngăn cách giữa người bán và người mua để đảm bảo an toàn cho cả 2 phía.

6. Thực hiện đủ 5K

Trước, trong và sau khi đi chợ/ siêu thị, mọi người nên tuân thủ đúng quy định 5K của Bộ Y tế bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Sau khi đi chợ về nhà, mọi người nên rửa tay sạch sẽ, thay quần áo và xịt khuẩn bên ngoài túi thực phẩm.