Nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn ở những chung cư cao tầng.

Ban công không rào chắn, ống thông gió không be bịt, cửa sổ không chấn song, bảo hiểm là một trong số những nguyên nhân góp phần dẫn tới tai nạn ngã từ trên cao ở những khu chung cư cao tầng.

Thời gian gần đây nhiều câu chuyện, trường hợp đáng tiếc đã xảy ra liên quan đến những tai nạn ngã từ trên cao tại các khu chung cư khiến dư luận không khỏi xôn xao, lo lắng. Các vụ việc này thêm một lần nữa cho thấy nguy hiểm rình rập đối với trẻ em từ những tòa nhà cao tầng. Đã có rất nhiều vụ tai nạn khiến nhiều em bé tử vong khi rơi từ ban công, cửa sổ của các tòa nhà trong những năm trở lại đây do gia đình lơ là, mất cảnh giác.

Nhiều chung cư tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra thường là trẻ em ở độ tuổi còn nhỏ, hiếu động, thiếu hiểu biết, rơi ngã khỏi ban công khi không có người lớn trông coi, bảo vệ trong khi ban công, cửa sổ không được bảo vệ che chắn.

Theo các chuyên gia, quy chuẩn xây dựng các công trình dù cao hay thấp đều phải đảm bảo an toàn về kết cấu, lan can, cầu thang… Tuy nhiên, rất nhiều công trình đã không thực hiện nghiêm túc quy chuẩn này. Điều này dẫn tới nguy cơ mất an toàn cho trẻ em thậm chí người lớn.

Và đặc biệt là sẽ càng không an toàn khi trẻ nhỏ hiếu động không được giám sát chặt chẽ bởi người lớn. Với một lan can đủ chiều cao theo quy định, trẻ em vẫn có thể bắc ghế để leo lên hoặc đu lên dẫn đến bị ngã từ trên cao. 

Giải pháp đảm bảo an toàn cho các căn hộ chung cư cao tầng

Vấn đề an toàn cho trẻ em ở các tòa nhà cao tầng luôn cần được đề cao và chú trọng không chỉ bởi gia đình mà còn ở khu dân cư. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia, để khắc phục những nguy hiểm từ ban công hay cửa sổ ở các chung cư cao tầng, đã có nhiều giải pháp được đưa ra.

Chẳng hạn như tại Dubai và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, cha mẹ sẽ bị phạt tù giam nếu để con em tử vong do ngã từ trên cao xuống. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn các phụ huynh về những tiêu chuẩn khi xây nhà đảm bảo an toàn cũng được đề cao, các trò chơi cầu trượt hay đu quay ở các khu vui chơi cũng phải có thanh chắn bảo vệ trẻ không bị rơi. Tại Mỹ, giới chức thành phố New York yêu cầu chủ các tòa nhà phải lắp đặt hệ thống cửa sổ bảo vệ, nhất là đối với các gia đình có con nhỏ. Đồng thời, thành phố cũng triển khai chương trình phổ cập kiến thức cho cha mẹ để đảm bảo an toàn cho trẻ nên đã giảm 96% các trường hợp nhập viện vì chấn thương do ngã từ cửa sổ.

Những tiêu chuẩn an toàn cần thực hiện ở các tòa chung cư

– Hầu hết trẻ em dưới 5 tuổi đều chui lọt qua một cửa sổ rộng 30cm. Do đó, phụ huynh nên lắp thêm lưới chắn, hoặc nan hoa cửa sổ. Lắp phần chốt mở ở trên cao và không kê đồ đạc nào gần cửa sổ để trẻ không thể trèo lên.

– Lắp các cửa chắn an toàn ở phía trên và dưới cầu thang. Xây các bậc cầu thang thấp và không có cạnh hoặc góc sắc nhọn. Không để đồ đạc bừa bãi ở các bậc thang

– Không bao giờ để trẻ chơi ở ban công mà không được giám sát. Luôn khóa cửa ra ban công, lắp khóa ở vị trí trẻ không với tới. Lan can của ban công phải cao hơn 120cm

– Lắp thanh chống an toàn trên giường cho trẻ mới biết đi. Chỉ dùng giường tầng cho trẻ em từ sáu tuổi trở lên. Lan can an toàn trên giường tầng nên ở cả hai bên giường và khoảng cách giữa các nan của thanh chắn nhỏ hơn 10cm. Sử dụng đèn ngủ gần bậc thang giường tầng để trẻ nhìn rõ vào ban đêm.

– Ứng phó nhanh khi gặp trường hợp các em nhỏ chơi ngoài lan can, mắc kẹt trên lan can hoặc có nguy cơ bị ngã từ lan can mà có người nhìn thấy. Ngay lập tức liên hệ với ban quản lý vận hành chung cư hoặc cứu hộ, để có thể ứng biến nhanh, giải quyết tình huống kịp thời.

Như vậy, bên cạnh các giải pháp mang tính kỹ thuật như những quy chuẩn về xây dựng, sự giám sát của bố mẹ, người chăm sóc trẻ rất quan trọng để đảm đảm an toàn khi trẻ em sống trong các tòa nhà cao tầng, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *