Những điều cần lưu ý trước khi mua hoặc thuê chung cư

Rate this post

Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay thì nhu cầu chung cư càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn, bởi sống tại chung cư sẽ mang lại sự tiện nghi khi tích hợp nhiều tiện ích, tuy nhiên, việc sinh sống ở chung cư cũng có những quy định “ẩn” bạn cần lưu ý trước khi mua hoặc thuê chung cư.

1. Những điều được phép và không được phép

Không ai có thể phủ nhận sự tiện nghi và an toàn khi ở chung cư, nhưng đương nhiên sẽ có những quy định “không được thoải mái” lắm. Nó sẽ không được tự do như ở căn nhà riêng dưới mặt đất, bởi lẽ đó là quy định chung khi sống ở chung cư do Ban Quản lý tòa nhà thực thi, kiểm soát nhằm mang tới một chất lượng cuộc sống tối ưu nhất cho cư dân. Trong những quy định đó, phải kể đến những quy định về giờ sửa chữa trong căn hộ, quy định nuôi chó mèo, quy định về sảnh hàng lang, quy tắc trong việc nuôi thú cưng (chó, mèo,..)… có rất nhiều quy định mà người mới ở chung cư không nắm được.

nuoi cho o chung cu

Hãy hỏi kỹ về quy định nuôi chó, mèo tại chung cư bạn sinh sống

2. Chi phí giữ xe và không gian bãi giữ xe

Đã có rất nhiều trường hợp dân cư của một số khu chung cư từng lên MXH than thở về chuyện bàn giao rồi mới phát hiện chỗ giữ xe ô tô của khu mình sống nằm ngoài trời, để xe phải chịu nắng, chịu sương vì tầng hầm quá nhỏ. Cũng có thêm n câu chuyện về việc dù mua vé tháng, tiền giữ xe vẫn quá cao so với mặt bằng chung khiến bao người chỉ có khóc ròng.

tang ham

Hãy tham khảo ngay mặt bằng dự án chung cư để biết diện tích bãi đỗ xe và nắm được thông tin quy định về số lượng xe mỗi căn hộ

Theo quy định do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2013, cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ, chủ đầu tư phải dành 20m2 diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi. Thế nên, muốn biết xem hầm giữ xe chung cư mình có đáp ứng đủ nhu cầu hay không, hãy tham khảo số liệu này. Còn về chuyện giá tiền giữ xe, dù mua nhà hay đi thuê cũng hãy chủ động hỏi han các nhân viên giữ xe để cân đối chi phí từ trước.

Xem thêm: Chi phí quản lý tòa nhà được tính toán như thế nào?

3. Các loại thuế phí cần phải đóng

Ngoài chuyện chồng tiền cọc để thuê hay xuống ví mua luôn chung cư, bạn cũng nên hỏi rõ về mức đóng phí dịch vụ ở đây. Bao gồm các loại phí: phí quản lý căn hộ (phí tiện ích, phí bảo trì, bảo dưỡng), tiền rác, tiền thang máy,…

Đối với người thuê nhà, khi được báo giá cho thuê, bạn cũng phải hỏi rõ mức giá thuê đã bao gồm những chi phí gì của tòa nhà rồi, phải trả thêm phí gì (phí mạng, phí truyền hình cap,..).

4. Tiện ích nội – ngoại khu

Khi đến bất cứ chung cư nào (trừ chung cư mini), những tiện ích nội khu vô cùng hoàn hảo, nhưng thực tế chưa chắc đã vậy. Tiện ích nội khu bao gồm: công viên nội khu, trung tâm thương mại, phòng gym, hồ bơi, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng, chỗ đậu xe, an ninh khu vực… Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy đủ những tiện ích này và được dùng “miễn phí” khi trở thành cư dân của tòa nhà. Thế nên, bạn cần tìm hiểu kỹ điều này từ những người hàng xóm xung quanh.

1

Quan trọng không kém đó là về số lượng thang máy, thang thoát hiểm, số lượng tầng, mật độ căn hộ, điện nước có ổn định không…

5. Năng lực và uy tín của chủ đầu tư

Thông thường, khi chọn sống ở nhà chung cư, dân tình thường bị lóa mắt bởi những hào nhoáng – cứ thấy khu nào được ca ngợi xịn, mịn nhiều tiện ích là đâm đầu vào chẳng kịp suy nghĩ. Song, rất nhiều trường hợp như vậy đã phải hối hận vì cơ sở hạ tầng không đảm bảo, chỉ biết khóc ròng rồi kiện cáo inh ỏi, ôm băng rôn biểu tình nhưng mãi không lấy lại được đồng nào đó thôi.

Để tránh những vướng mắc không đáng có thì trước khi mua căn hộ chung cư, bạn phải tìm hiểu tên, năng lực của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án. Ngoài ra, bạn cũng có thể thăm hỏi dân cư của khu mình dự định chuyển đến về mức độ hài lòng của chất lượng cơ sở hạ tầng nơi đây cũng như những thông tin về thủ tục pháp lý, cấp phát giấy tờ sở hữu căn hộ nếu là người mua.