Những sự cố chung cư bắt nguồn từ ý thức của người dân

Chung cư xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là tại các thành phố lớn. Sự an toàn tại tòa nhà cao tầng đang là nỗi lo của nhiều người và có không ít sự cố chung cư xảy ra bắt nguồn từ ý thức của người dân, điển hình là sự cố cháy nổ, tràn nước và ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường

Hiện nay, ô nhiễm môi trường tại các khu chung cư không còn xa lạ với người dân. Hiện tượng này chủ yếu do ý thức của cư dân gây ra. Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với cuộc sống của cư dân chung cư rất lớn. Sống trong môi trường ô nhiễm có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, thậm chí cả những bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch…; Ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan chung như rác bừa bãi khắp nơi, cây xanh không thể phát triển,… và thêm gánh nặng cho các nhân viên làm dịch vụ vệ sinh tòa nhà.

Một số hành động của cư dân chung cư có thể gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh như:

– Xả nước thải sinh hoạt không đúng nơi quy định

– Vứt rác không đúng nơi quy định

– Sử dụng các loại nguyên liệu, nhiên liệu không thân thiện với môi trường

– Phá hoại cây xanh quanh khu vực nhà chung cư

Vấn đề cải thiện sự ô nhiễm môi trường cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và trách nhiệm của cư dân. Một số biện pháp cải thiện tình trạng này có thể kể đến như:

-Hạn chế sử dụng vật liệu, túi nilon, các chất khó phân hủy

– Tái sử dụng  các vật dụng nếu có thể

– Vứt rác và xả nước thải đúng nơi quy định

– Có ý thức trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh quanh khu vực nhà chung cư

– Thay thế các loại nguyên, nhiên liệu không thân thiện với môi trường bằng các loại nguyên, nhiên liệu sinh học

– Tiết kiệm các loại tài nguyên như đất, nước,…

Tràn nước

Sự cố tràn nước trên các tầng cao của các tòa nhà chung cư gần đây thường xảy ra. Nhiều nơi, nước tràn ra ngập hành lang và sàn các căn hộ chung cư. Sự cố này có nguyên nhân từ quá trình sử dụng của cư dân, cụ thể là:

– Hệ thống thoát nước lô gia hoạt động kém hiệu quả, tắc nghẽn do bị rác hoặc vật dụng khác của hộ gia định che phủ nắp cống, khiến nước thải không thể thoát ra theo đường ống thoát nước

– Hệ thống valn nước gặp sự cố rò rỉ, khiến nước chảy tràn ra hành lang. Sự cố này có thể do trong quá trình sử dụng, , hoặc sau khi sửa chữa, bảo dưỡng… không đóng valn nước cẩn thận.

Để khắc phục sự cố này, trong quá trình sử dụng, cư dân cần chú ý sử dụng hệ thống thoát nước, thiết bị cấp thoát nước đúng hướng dẫn an toàn, đồng thời vệ sinh lối thoát nước sạch sẽ, thông thoáng, không để vật dụng hay rác thải che lấp các lỗ thoát nước.

Cháy nổ

cac bien phap phong chay cho chung cu tot nhat2

Trong công tác quản lý rủi ro nhà chung cư, quản lý các nguy cơ về phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư), an toàn cháy nổ trong nhà chung cư đang khiến các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm, Ban quản lý tòa nhà, Ban quản trị tòa nhà đau đầu. Phần lớn các nguy cơ gây cháy nổ trong nhà chung cư là do các hoạt động của người dân. Cụ thể như:

– Thói quen sử dụng bếp gas và bình gas quên không khoá valn sau khi sử dụng;

– Nhiều gia đình đốt vàng mã, nhang nến để cúng bái ngày Lễ, Tết không đúng nơi quy định

– Thiếu kiến thức về sử dụng thiết bị điện dẫn đến chập, cháy thiết bị điện, gây cháy nổ

– Để các vật dụng ở lối thoát hiểm làm ảnh hưởng đến quá trình tự thoát hiểm và cứu hộ khi có sự cố

Để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ nhà chung cư, mỗi người dân cần tự nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của bản thân về phòng cháy, chữa cháy; đồng thời thực hiện tốt các quy định về PCCC nhằm hạn chế tối đa tình trạng cháy, nổ đáng báo động như hiện nay.

Để phòng tránh các nguy cơ trên, các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm, Ban quản trị tòa nhà và Ban quản lý nhà chung cư cần:

– Đề ra nội quy chung cư chi tiết, phù hợp với đặc điểm tòa nhà, có chế tài xử lý phù hợp với các hành vi vi phạm nội quy.

– Thông qua Hội nghị nhà chung cư, tuyên truyền và giáo dục ý thức người dân nâng cao trách nhiệm sống và làm việc tại khu chung cư

– Vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà chuyên nghiệp, an toàn, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà đúng quy trình

– Tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cáo ý thức, kỹ năng cho cư dân về xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư.

Thông tin liên hệ
Asahi Japan – Đơn vị Quản lý vận hành Bất động sản theo tiêu chuẩn Nhật Bản
SĐT:   0936.306.438

Xem thêm các tin liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *