Các yếu tố ảnh hưởng tới phí dịch vụ quản lý tòa nhà

Rate this post

Quá trình đô thị hóa kéo theo nhu cầu sử dụng dịch vụ quản lý tòa nhà tăng lên. Đi cùng với dịch vụ này thì vấn đề chi phí quản lý vận hành tòa nhà luôn là mối quan tâm hàng đầu của cư dân, khách hàng, các doanh nghiệp, chủ đầu tư… Mỗi tòa nhà có đặc điểm khác nhau sẽ có các mức phí dịch vụ quản lý khác nhau. Cùng Asahi Japan tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới phí dịch vụ quản lý tòa nhà qua bài viết dưới đây.

1. Phí quản lý tòa nhà là gì?

Phí quản lý tòa nhà (chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại…) thường bao gồm chi phí cho các dịch vụ như: vận hành hệ thống kỹ thuật, vệ sinh các khu vực  công cộng, bảo vệ, an ninh, tiếp tân, chăm sóc cây cảnh, diệt côn trùng và một số dịch vụ khác theo yêu cầu của từng chủ đầu tư.

Khi đã thanh toán các khoản phí này thì khách hàng không còn phải lo ngại về các vấn đề liên quan đến dịch vụ hoạt động của tòa nhà nữa. Khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ tổng thể trong tòa nhà với hiệu suất tốt nhất phục vụ cuộc sống cũng như việc kinh doanh.

2.Chi phí quản lý tòa nhà được tính như thế nào ?

Mức phí quản lý tòa nhà phụ thuộc vào từng dự án, từng loại bất động sản nhà chung cư, nhà văn phòng hay cao ốc cho thuê. Mỗi dự án , mỗi chủ đầu tư lại áp dụng những mức phí dịch vụ khác nhau tùy vào tình hình thực tế của dự án đó. Mức phí dịch vụ này cũng khác nhau ở từng khu vực từng vị trí (ví dụ ở thành phố sẽ phân ra từng quận, các quận trung tâm chi phí quản lý căn hộ chung cư thường sẽ cao hơn so với các quận xa trung tâm hơn).

Anh 1 6196 1633410673
Quá trình đô thị hóa kéo theo nhu cầu sử dụng dịch vụ quản lý tòa nhà tăng lên

Đối với nhà chung cư để ở cũng đã có rất nhiều quy định của pháp luật hiện hành về phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư cũng như các biểu phí với bất động sản cho thuê ở Luật nhà ở 2014 và các thông tư của Bộ Xây dựng. Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được tính bằng tiền Việt Nam đồng trên phần diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác theo cách tính thông thủy.

Theo xu thế hiện nay, các nhà chung cư đều có mục địích sử dụng hỗn hợp các dịch vụ như làm văn phòng công ty, dịch vụ , thương maại, nhà ở….Vì vậy, nhà nước đã quy định các bên tự thỏa thuận trên cơ sở tình hình thực tế hoạt động kinh doanh của từng nhà kinh doanh mà đưa ra mức phí phù hợp.

3. Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quản lý đối với các tòa nhà văn phòng

Chi phí quản lý tòa nhà vân phòng được sử dụng chi chả cho nhiều dịch vụ khác nhau như:

* Phí tiện ích: bao gồm như dịch vụ an ninh, dịch vụ vệ sinh, cảnh quan môi trường, xử lý thu gom rác thải, lễ tân, phun khử khuẩn định ký, trông gửi xe,..

* Phí vận hành, bảo trì bảo dưỡng các hệ thống kỹ thuật chung, riêng của tòa nhà: bao gồm chi phí trả lương cho cán bộ nhân viên ban quản lý, phí khắc phục hỏng hóc, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống diện, điều hòa, camera,…

thue van phong theo gio
Phí quản lý tòa nhà văn phòng bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính là phân hạng tòa nhà

Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới phí dịch vụ quản lý của một tòa nhà văn phòng có thể kể đến như:

– Vị trí của tòa nhà văn phòng: Tùy vào vị trí, nếu tòa nhà văn phòng ở vị trí trung tâm, mật độ dân số đông đúc, tiện ích cao thì phí dịch vụ quản lý sẽ cao hơn.

– Phân hạng tòa nhà: Mỗi tòa nhà sẽ được phân hạng A, B, C do vậy sẽ ảnh hưởng tới phí dịch vụ quản lý tòa nhà cao hay thấp.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quản lý đối với các tòa chung cư

Phí dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư thường không áp dụng cố định cho mọi tòa nhà, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:

  • Kích thước của tòa nhà chung cư: Đối với những tòa chung cư diện tích lớn, càng cao tầng thì phí dịch vụ cũng sẽ tăng cao hơn. Ví dụ như tòa nhà 3-4 tầng sẽ không cần lắp thang máy, ngược lại những tòa nhà cao 30 -40 tầng sẽ bắt buộc lắp đặt hệ thống thang máy, tầng lánh nạn,.. như vậy sẽ cần khoản chi phí để lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cũng như vệ sinh, do đó làm tăng phí dịch vụ quản lý.
  • Nhu cầu sử dụng dịch vụ: Nhu cầu sử dụng dịch vụ càng nhiều thì phí dịch vụ quản lý tòa nhà sẽ càng gia tăng. Thông thường, các khoản phí dịch vụ quản lý tòa nhà thường được chia ra thành 2 dạng là phí bắt buộc và phí không bắt buộc.
  • Diện tích cho thuê căn hộ: Diện tích căn hộ chung cư của bạn càng lớn thì phí dịch vụ quản lý sẽ càng cao. Điều này nhằm đảm bảo sự công bằng cho các cư dân sử dụng diện tích căn hộ khác nhau. Do đó, khi quyết định thuê, mua căn hộ tại các tòa nhà chung cư, bạn nên cân nhắc diện tích sử dụng phù hợp để vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng vừa giảm được chi phí quản lý tòa nhà.

Trên đây, là một số yếu tố sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phí dịch vụ quản lý tòa nhà, các yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi, chi phí mà bạn phải đóng cho phía ban quản lý tòa nhà. Với quy trình quản lý vận hành chuẩn Nhật, và phong cách phục vụ tận tâm, dịch vụ quản lý Bất động sản Asahi Japan đang là đơn vị được đánh giá là doanh nghiệp phục vụ khách hàng giúp hài hòa lợi ích cho chủ đầu tư cũng như cư dân, mang đến một phong cách sống tinh tế và đẳng cấp.

Liên hệ Đơn vị Quản lý vận hành BĐS Asahi Japan để được tư vấn

Hotline: 0936.306.438