Câu chuyện chung cư và nhà tập thể

Rate this post

Với những người lớn tuổi thì có lẽ một cuộc sống tập thể đã quá đỗi quen thuộc bởi những căn nhà tập thể, tập thể do một cơ quan, xí nghiệp xây dựng nên và chỉ dành cho cán bộ nhân viên cơ quan sử dụng. Mãi về sau này, khái niệm “chung cư” mới bắt đầu được lan truyền và nhiều người biết đến hơn. 

Những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, ngoài Bắc chỉ có nhà tập thể, là những căn hộ, hoặc gian phòng của công ty, xí nghiệp phân cho cán bộ, công nhân viên. Rồi mạnh ai nấy giữ, cải tạo gì, cơi nới ra sao, tùy nghi.Nếu có cơ quản lý thì đó cũng là ban lãnh đạo xã phường trên địa bàn, nhưng họ cũng không can thiệp quá sâu về việc người dân tối đa hóa diện tích nhà ở. Thời bao cấp khó khăn, người ta nghĩ ra đủ cách tận dụng căn hộ tập thể. Buồng tắm, nhà bếp có khi được xây chung với nhau cho tiết kiệm diện tích.

nhatapthe2

Nhà tập thể thời bao cấp những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước

Đến những năm 1990, bắt đầu nghe nhiều dần hai chữ “chung cư”. Nhưng rồi cũng phải cả chục năm sau, khái niệm “chung cư thương mại”, nhà ở cao tầng do các công ty nhà nước có, tư nhân có, xây dựng để bán cho dân đô thị, khi diện tích đất nội đô ngày càng thu hẹp, ý tưởng sở hữu nhà mặt đất, nhà phố ngày càng trở nên xa xỉ. Chung cư cũng chính là một hình thức “sống tập thể” nhưng khác với những căn hộ tập thể cũ kĩ xưa kia, với đủ loại cơi nới kiểu “chuồng cọp” thời bao cấp. Chung cư hiện nay có vườn hoa công cộng, bãi cỏ, sân chơi dành cho người già, trẻ em, hầm để ô tô, xe máy, hệ thống siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, rạp chiếu phim, trung tâm thể dục thể thao… Tất cả dường như đã sẵn sàng đưa cư dân vào một cuộc sống hiện đại, tiêu chuẩn đô thị như bao đô thị lớn khác trên thế giới.

nha tap the cu 1 1

Khu tập thể với các “chuồng cọp” cơi nới không an toàn

Sẽ không còn vấn nạn “cha chung không ai khóc” ở các công trình công cộng hay đơn cử là việc xử lý rác thải như xưa kia ở tập thể khi bạn sở hữu một căn hộ chung cư, bởi có Ban Quản lý tòa nhà phụ trách toàn bộ quy trình quản lý vận hành.  Việc của cư dân giờ đây chỉ là tuân thủ các quy định và đóng tiền dịch vụ hằng tháng đầy đủ. 

Chưa dừng lại ở đó, vì chuyện đời chẳng bao giờ đơn giản, thứ gì dính dáng đến chuyện “chung” lại càng không đơn giản. Nhiều câu chuyện “chung” mà đơn vị Quản lý Tòa nhà cũng khó lòng giải quyết được bơi các sự việc nảy sinh không ngờ đến không được quy định trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa cư dân và chủ đầu tư. Những rắc rối liên quan đến tăng phí dịch vụ, chỗ gửi xe, nước sinh hoạt, tranh chấp liên quan đến giấy tờ quyền sở hữu căn hộ giữa cư dân và chủ đầu tư,… Điều này cho thấy, không hẳn lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà uy tín là có thể mang đến cho bạn một dịch vụ chuyên nghiệp. Có lẽ ta cần một đơn vị quản lý TẬN TÂM. 

So với các khu tập thể, chung cư thời bao cấp, dù còn nhiều vấn đề cần khắc phục, chung cư đô thị ở thời hiện tại vẫn là một bước phát triển vượt bậc, là thứ giúp các đô thị của Việt Nam tiệm cận trình độ tổ chức cuộc sống hiện đại của các đô thị lớn ở các nước phát triển. Luật lệ, quy định chưa hoàn thiện là một chuyện nhưng cuộc sống vẫn phải diễn ra, chúng ta vẫn phải ăn, phải ở. Xử lý những bất cập, thiếu sót trong hệ thống pháp luật liên quan đến chung cư đang là yêu cầu bức thiết mà cuộc sống đặt ra với các cơ quan quản lý.

Thông tin liên hệ 
Asahi Japan – Đơn vị Quản lý vận hành Bất động sản theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *