Asahi Japan Services

Phương án bảo vệ tòa nhà là một trong những “mắt xích” quan trọng trong quá trình quản lý vận hành bất động sản, bộ phận an ninh luôn được ban quản lý ưu tiên đặt lên hàng đầu. Vậy việc xây dựng một phương án bảo vệ tòa nhà chung cư hay văn phòng là cần lưu ý gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm phương án bảo vệ tòa nhà chung cư, văn phòng

Phương án bảo vệ tòa nhà chung cư, văn phòng là quy trình, quy định áp dụng đối với bộ phận An Ninh của tòa nhà đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ tài sản và phải phù hợp với đặc điểm của từng tòa nhà (quy mô, vị trí, giao thông, hệ thống kỹ thuật…)

Để lập được một phương án bảo vệ tòa nhà chung cư, văn phòng, Ban Quản lý cần thực hiện khảo sát tòa nhà, thâm nhập địa bàn về trật tự an ninh xã hội khu vực tòa nhà để xây dựng được phương án bảo vệ phù hợp với quy định về số lượng cũng như nhiệm vụ của mỗi nhân viên bảo vệ tại các khu vực khác nhau. 

Lập phương án bảo vệ cụ thể chi tiết, trong đó phải quy định rõ về vị trí trực chốt, nhiệm vụ và yêu cầu của nhân viên bảo vệ 

Phương án bảo vệ tòa nhà đạt chuẩn có những yêu cầu gì? 

Quy định về một phương án bảo vệ tòa nhà đạt chuẩn cần đạt những tiêu chí sau: 

Phù hợp với quy mô, vị trí, đặc điểm của tòa nhà (hệ thống kỹ thuật, giao thông,…): Đơn vị phụ trách lên phương án cần thực hiện đo đạc về các thông số diện tích, địa hình, cũng như tình hình xã hội xung quanh dự án ra sao. Bên cạnh đó cũng cần lên danh sách số lượng cư dân để nắm được các loại tài sản thực tế, máy móc, thiết bị sau khi tiếp nhận quản lý vận hành tòa nhà.

Phương án bảo vệ tòa nhà chung cư, văn ohong

Những vị trí trực phải tối ưu cho việc kiểm soát người ra vào tòa nhà: Đơn vị Ban Quản lý cần tiến hành đánh giá thực trạng của cơ sở hạ tầng bao gồm tường xung quanh dự án, khuôn viên dự án, điện, hệ thống camera theo dõi,..

Thích hợp với nội quy, quy định, quy trình hoạt động của tòa nhà: Phương án bảo vệ đưa ra cần phải phù hợp với thời gian, và bố trí số lượng nhân lực thích hợp cho từng vị trí trực chốt tùy thuộc vào quy mô dự án quản lý vận hành

Đáp ứng tối đa nhu cầu, yêu cầu từ BQL vận hành, BQT cư dân: Làm rõ vai trò và chức năng của từng vị trí tại chốt trực để người thực thi làm tròn trách nhiệm của mình đồng thời hỗ trợ các bộ phận khác khi có sự cố hoặc trường hợp cần sự giúp đỡ. Từ đó, phân chia khung thời gian giao ca, khoảng thời gian nghỉ ngơi và thời gian đi tuần giám sát phù hợp vời từng dự án cụ thể.

Thống kê được toàn bộ các nguy cơ rủi ro, sự cố bất ngờ có thể xảy ra và lên phương án xử lý, đào tạo hướng dẫn cho nhân viên phụ trách an ninh tòa nhà: Nhà thầu cũng cần đánh giá được thực trạng để len danh sach dự trù các sự cố, rủi ro có thể xảy ra để từ đó xây dựng phương án đối phó và thực hiện tập huấn cho đội ngũ An ninh tòa nhà.

Phương án bảo vệ tòa nhà gồm các vị trí (chốt) bảo vệ nào?

 • Chốt trực bảo vệ tại sảnh tòa nhà
 • Vị trí vận hành hệ thống quản lý bãi xe ra/vào tòa nhà
 • Vị trí tuần tra, điều tiết giao thông, sắp xếp xe trong hầm xe
 • Vị trí đăng lý, quản lý nhà thầu thi công
 • Vị trí tuần tra lõi tòa nhà
 • Vị trí trực phòng điều khiển trung tâm, xử lý tín hiệu báo cháy
 • Vị trí Ca trưởng, Chỉ huy trưởng đội Bảo vệ

Yeu cau doi voi an ninh toa nha min scaled

Yêu cầu đối với nhân viên bảo vệ

Với mỗi một nhân viên bảo vệ ở từng vị trí bốt trực sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu quy định đối với mỗi cán bộ nhân viên an ninh cần đảm bảo các yếu tố sau: 

 • Được trang bị đầy đủ kiến thức về pháp luật.
 • Phải là người có sức khỏe tốt, đảm bảo khả năng theo dõi, giám sát chặt chẽ, tuần tra và canh gác các khu vực được sắp xếp tại dự án
 • Đội ngũ an ninh cần thành thạo ít nhất một loại võ thuật hoặc kỹ năng phòng thân, phòng thủ trong lúc làm nhiệm vụ.
 • Phải được đào tạo các kỹ năng sử dụng công cụ, phương tiện, hệ thống PCCC tại chỗ.
 • Biết cách sử dụng các công cụ, thiết bị trong lúc làm nhiệm vụ như: Gậy, súng điện, bộ đàm, theo dõi camera…
 • Được đào tạo kỹ năng sơ cứu một số vết thương ngoài da.

Để mang đến một môi trường sống hiện đại, an toàn thì một phương án bảo vệ chi tiết, cụ thể là vô cùng cần thiết. Đi kèm với đó là việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ Quản lý bất động sản đảm bảo các hoạt động vận hành trơn chu, nhằm gia tăng giá trị bất động sản cũng quan trọng không kém và cần tìm hiểu thật kỹ càng. 

Mọi thắc mắc và tìm hiểu thêm về dịch vụ quản lý vận hành bất động sản chuẩn Nhật Bản, xin vui lòng liên hệ

Asahi Japan – Đơn vị quản lý bất động sản chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Nhật

Website: https://asahijapan.com/

Hotline:  0936.306.438