Công việc lễ tân và lộ trình thăng tiến của vị trí này tại Asahi Japan

Rate this post

Với sự phát triển không ngừng của các tòa nhà văn phòng, chung cư, khách sạn vị trí lễ tân hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và “ngó” tới để khởi đầu một công việc hành chính của mình tại một công ty. Vậy thì vị trí lễ tân sẽ làm những gì? Học ngành nào, vị trí này cần những yêu cầu gì và lộ trình thăng tiến ra sao?,..Tham khảo ngay tại bài viết dưới đây nhé!

1/ Công việc của lễ tân là gì? 

Nhân viên lễ tân (receptionist) là khái niệm chỉ người phụ trách công việc ở quầy lễ tân của khách sạn, công ty hay tại các tòa nhà, văn phòng. Họ là người gặp gỡ, trao đổi khách hàng đầu tiên. Có thể nói vị trí lễ tân được coi là “bộ mặt” của doanh nghiệp, mang lại thiện cảm của đối tác, khách hàng với đơn vị.

 

cong viec le tan toa nha 1 e1682498117871

Dưới đây là các công việc cơ bản của một lễ tân:

  • Là người đầu tiên đón tiếp khách hàng, đối tác đến đơn vị (bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại)
  • Có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng trong việc chỉ dẫn, hướng dẫn
  • Thực hiện tiếp nhận thông tin, xử lý khéo các vấn đề từ khách hàng
  • Đảm bảo lưu trữ tiếp nhận, giữ hồ sơ, thông tin đối tác, khách hàng
  • Tuân thủ đầy đủ các quy tắc, quy định của công ty (giờ giấc, đồng phục, thái độ làm việc với khách hàng,…)
  • Phối hợp với phòng HCNS các công việc khác trong quá trình thực hiện, xử lý các công việc.

2/ Lý do chọn công việc Lễ tân? 

Công việc đa dạng, đa nhiệm vụ

Khi nắm giữ vai trò ở một vị trí lễ tân cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu trách nhiệm và chuẩn bị tâm thế xử lý nhiều công việc cùng một lúc. Nó đôi khi sẽ khó khăn nhưng cũng sẽ là động lực để bạn phát triển. Và đôi khi quen rồi thì bạn sẽ xử lý chúng rất nhanh.

Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn sau này bởi đây là một vị trí với công việc rất đa dạng, bạn sẽ học được nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích và có thể ứng dụng nó trong tương lai rất nhiều.

Mở rộng mối quan hệ

Do đặc thù công việc, lễ tân là người tiếp xúc với khách hàng, đối tác đầu tiên, nên mỗi ngày sẽ gặp rất nhiều người đến từ nhiều nơi, quốc gia khác nhau. Và nếu như bạn giữ mối quan hệ tốt với họ, nắm bắt được tâm lý,…điều này sẽ giúp chính bản thân bạn học hỏi được kỹ năng mềm, đồng thời mở rộng quan hệ của mình.

Cơ hội thăng tiến khi làm vị trí lễ tân

Xét thị trường việc làm hiện nay thì lễ tân có mức lương không được cao nhưng lại được hưởng rất nhiều khoản chia phí dịch vụ (tips từ khách hàng, quà tặng,…)

Lễ tân được đánh giá là bộ phận có cơ hội thăng tiến cao và đa dạng ngành nghề do đặc thù công việc đa nhiệm. Chính vì vậy, sau khi làm vị trí này bạn có thể dễ dàng luân chuyển sang nhiều bộ phận. Từ vị trí lễ tân lên trưởng nhóm lễ tân, trưởng nhóm giám sát, thư ký, quản trị viên (admin) hoặc trợ lý Giám đốc HCNS,…

3/ Lộ trình thăng tiến của vị trí lễ tân tại Asahi Japan

Asahi Japan là đơn vị quản lý vận hành bất động sản tiêu chuẩn Nhật Bản, liên doanh với Tập đoàn lớn về Bất động sản Toyo Group Nhật Bản. Hiên nay, dự án của Asahi Japan đang quản lý vận hành đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành lãnh thổ Việt Nam. Học hỏi những văn hóa trong phong cách dịch vụ đến từ đất nước mặt trời mọc, Asahi Japan rất chú trọng đến khâu tuyển chọn nguồn nhân lực. Theo đó, các vị trí cũng được lựa chọn dựa trên những yêu cầu nhất định của từng bộ phận nhằm đảm bảo duy trì một bộ máy quản lý vận hành tốt, mang tới những dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng, đối tác.

cong viec le tan toa nha 2 scaled

Tại các ban quản lý dự án, lễ tân là bộ phận không thể thiếu có vai trò tiếp nhận đồng thời xử lý các sự vụ phát sinh hàng ngày đối với tòa nhà trong quyền hạn của mình. Là bộ phận xử lý thông tin cơ bản cho đầu mối của các bộ phận khác trong bộ máy quản lý vận hành. Chính vì vậy, vị trí này tại Asahi Japan đang tuyển dụng rất nhiều ở tại nhiều dự án ở nhiều tỉnh thành. Xem thêm tại đây

Đối với vị trí này, Asahi Japan cũng đã xây dựng một lộ trình thăng tiến rõ ràng để áp dụng cũng như tạo động lực cho CBNV trong quá trình làm việc tại công ty. Từ vị trí lễ tân sẽ được cân nhắc dần lên các vị trí kế tiếp Trưởng nhóm lễ tân, Giám sát dịch vụ, trợ lý trưởng ban và cuối cùng là trưởng Ban Quản lý.