Những nơi dễ lây lan Covid-19 nhất ở chung cư

Rate this post

Từ những ca nhiễm Covid-19 trong chung cư, không ít cư dân lo lắng virus phát tán theo hệ thống thông gió. Tuy vậy, có những nơi khả năng lây nhiễm cao hơn nhưng cư dân thường dễ bỏ qua.

Chung cư có F0, người dân sợ lây nhiễm

Thời gian gần đây, khi số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại TP.HCM tăng lên, nhiều người dân sống tại các chung cư dấy lên nỗi lo về khả năng lây nhiễm virus từ căn hộ có người dương tính.

Nhiều cư dân lo ngại virus có thể phát tán qua hệ thống thông gió hay giếng trời của chung cư. Tại một số chung cư ở TP.HCM cũng đã ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở các căn hộ cùng trục đứng của toà nhà hoặc cùng tầng.

5241 image003 1629016936551

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định việc virus có thể lây lan qua hệ thống thông gió chung cư.

Đầu tháng 8/2021, chung cư V.Đ ở Q.4, TP.HCM ghi nhận 5 ca dương tính Covid-19. Đây là những người sinh sống ở 2 căn hộ liền kề, cùng tầng. Ít ngày sau, ban quản lý chung cư xét nghiệm cho cư dân các căn hộ thuộc trục đứng toà nhà để đánh giá mức độ lây nhiễm. Kết quả, có thêm 3 ca dương tính khác.

Tại cụm nhà chung cư T.P ở TP.Thủ Đức, ban quản trị cho biết thời gian gần đây chung cư ghi nhận một số ca dương tính Covid-19. Đáng nói, nhiều ca nhiễm sống trong các căn hộ liền kề cùng tầng và theo trục đứng của một toà nhà. Như các căn hộ có người nhiễm Covid-19 nằm ở tầng 13, 15, 16 và 19 của block A3 hoặc tầng 1 và 4 của block A1. Những căn hộ này cùng lấy gió từ giếng trời của chung cư.

Có ca dương tính Covid-19 phải cách ly tại căn hộ và dù chưa ghi nhận tình trạng lây nhiễm chéo, tuy nhiên ban quản lý một chung cư ở TP.Thủ Đức đã đưa ra những khuyến cáo cho cư dân.

Theo đó, ban quản lý chung cư khuyến nghị cư dân nên đóng cửa nhà vệ sinh cả khi không sử dụng, mở quạt hút từ 5 – 10 phút trước khi mở cửa vào.

Để hạn chế lây lan virus giữa các căn hộ, ban quản lý lưu ý nên định kỳ hàng tuần đổ ít nước vào các phễu thoát sàn khu vực logia, sàn nhà vệ sinh… nhằm ngăn hơi và mùi hôi từ đường ống thoát trục chính không xâm nhập vào căn hộ. Ngoài ra, cư dân cũng nên hạn chế mở cửa khu vực ban công và logia.

Hệ thống thông gió không đáng lo bằng những nơi này

Chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh khả năng virus Covid-19 có thể lan truyền qua hệ thống thông gió trung tâm hay giếng trời toà nhà chung cư. Tuy nhiên, những người sống ở chung cư vẫn lo ngại trước thông tin chủng mới Delta của virus Covid-19 có thể lây truyền theo không khí.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, khả năng lây lan virus Covid-19 qua hệ thống thông gió ở chung cư là không dễ.

“Nhưng nếu cư dân còn lo ngại thì cứ sử dụng quạt để thổi gió ngược ra hoặc treo đèn tia cực tím ở khu vực thông gió. Ở trong nhà thì để quạt thổi ra ngoài, lấy gió từ cửa sổ”, bác sĩ Khanh tư vấn.

QLTN1

Tay nắm cửa, vịn thang máy, .. ở những nơi công cộng là vị trí dễ lây lan virus

Bác sĩ Khanh cho rằng những nơi ở chung cư dễ lây lan virus gồm những hành lang hẹp thường đóng kín cửa, tay nắm cửa và thang máy.

“Khi đi ra ngoài phải nghĩ mình có thể tiếp xúc với virus thông qua mũi và họng. Cũng có thể tiếp xúc gián tiếp với virus qua bàn tay của mình.

Cho nên, khi đi ra khỏi cửa, nơi hành lang thì phải vắng người mới đi. Đồng thời, phải mang khẩu trang và kính chắn giọt bắn. Khi đi bất cứ chỗ nào cũng phải cầm theo chai nước rửa tay, nếu cầm nắm vào vật gì đó phải sử dụng ngay nước rửa tay”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Hạn chế đi thang máy lúc đông người. Sau khi bấm nút mở thang máy, cửa thang mở ra thì cư dân không nên đi vào ngay mà đợi cho luồng gió trong thang được đẩy hết ra ngoài.

Trong thời điểm phải sống chung với dịch bệnh như hiện hay, bác sĩ Khanh cho rằng người dân sống ở chung cư đừng nên quá căng thẳng về điều đó. Đặc biệt, không được lơ là đối với vùng tay và miệng khi đi ra ngoài hoặc trong thang máy.

Nguồn: Internet