Tinh thần phục vụ chuẩn Nhật Omotenashi

5/5 - (1 vote)

Phục vụ chuẩn Nhật dựa trên văn hóa “Omotenashi” đã được nhiều công ty làm dịch vụ lấy đó làm tiêu chuẩn cho hoạt động kinh doanh của mình. Tinh thần phục vụ chuẩn Nhật Omotenashi – Tinh thần nghĩ cho người khác được hiểu như thế nào và mang lại lợi ích gì cho khách hàng? Hãy cùng Asahi Japan tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tinh thần phục vụ chuẩn Nhật “Omotenashi” là gì?

Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) được hiểu nôm na theo nghĩa Tiếng Việt đó là hiếu khách, sự tiếp đón khách hàng chu đáo bằng cả tấm lòng. Khi đến Nhật, bạn sẽ dễ dàng thấy tinh thần phục vụ chuẩn Nhật Omotenashi được trang trí như một khẩu hiệu ở các nhà hàng, khách sạn từ sang trọng đến bình thường, và các điểm công cộng như bệnh viện, nhà ga, cửa hàng tạp hóa,..

Luôn giữ đúng tác phong, thái độ khi làm việc
Chuẩn chỉ trong từng tác phong

Sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu ấy không chỉ thể hiện qua lời chào, lời mời, thái độ, cử chỉ tỉ mỉ khi đối đãi với khách, mà nó còn thể hiện qua cách bố trí, sắp xếp các đồ vật trong không gian, quan tâm đến những điều nhỏ nhất để mang đến sự thoải mái cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Nét văn hóa này đã có từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao.

Tinh thần Omotenashi bắt nguồn từ đâu?

Văn hóa Omotenashi được phản ánh rõ nét nhất qua nghệ thuật Trà đao – nền văn hóa xuất hiện vào thời Muromachi (thế kỷ 14 -16). Trong văn hóa Trà đạo, để thưởng thức một ấm trà phải trải qua rất nhiều bước với những quy định khắt khe từ những thứ nhỏ nhặt nhất như: nhiệt độ nước quy định tương ứng với lượng lá trà nhất định, khi uống phải xoay mặt trang trí đẹp nhất của cốc trà về hướng người thưởng trà,.. Tất cả phải thật sự tỉ mỉ, công phu trong từng quy trình, nên đây được xem là tiền thân của văn hóa Omotenashi Nhật Bản.

Văn hóa Trà đạo Nhật Bản
Văn hóa Trà đạo Nhật Bản

Omotenashi – Tinh thần nghĩ cho người khác

Đó là sự phục vụ chân thành, xuất phát từ trái tim 

Điều này thể hiện ở làm dịch vụ một cách tỉ mỉ, cẩn thận và có tinh thần trách nhiệm cao, luôn đặt mình vào người khác để làm công việc được giao tốt nhất. Có thể thấy tại Nhật, trên vỉa hè hay dưới những ga tàu điện có vạch kẻ nổi dành cho người khiếm thị. Sự chân thành không miễn cưỡng và luôn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất tới người khác là yếu tố cốt lõi làm nên văn hóa Omotenashi.

Đó là sự phục vụ “Cho đi mà không cần nhận lại”

Văn hóa Omotenashi luôn được nhắc đến như một sự tự hào của xứ sở hoa anh đào và cũng có thể coi là một di sản văn hóa của đất nước này, mang một văn hóa riêng, khác biệt với các nước khác. Dấu ấn khác biệt trong văn hóa này thể hiện ở việc phục vụ tận tâm “Cho đi mà không cần nhận lại”.

Phục vụ vượt trên cả sự mong đợi của khách hàng
Phục vụ vượt trên cả sự mong đợi của khách hàng

Ở các nước phương Tây, khi nhân viên phục vụ cung cấp dịch vụ tốt hoặc bạn muốn nhân viên phục vụ chu đáo hơn cho mình, khách hàng thường có thói quen “tips” hoa hồng. Nó được xem như một khoản khích lệ hoặc cảm ơn người phục vụ. Nhưng ở Nhật, với văn hóa Omotenashi, bạn sẽ luôn được phục vụ hết mình, chú đáo mà không nhận bất cứ “đồng hoa hồng” nào.

Phục vụ hơn những gì mong đợi của khách hàng

Từ những yếu tố phục vụ tận tâm, không cần nhận lại sự “đáp lại” hay đặt mình vào vị trí của khách hàng để làm dịch vụ, sẽ mang lại những gì đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, thậm chí vượt trên mong đợi.

Ở Nhật, họ luôn tâm niệm công việc không phải chỉ để tạo ra lương mà còn tạo ra giá trị bản thân, những gì họ tạo ra còn mang lại giá trị cho công ty và xã hội. Vì vậy, họ luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thậm chí hơn để tạo ra một thành quả tốt đẹp.

phuc vu khach hang van hoa chuan nhat

Trong dịch vụ, những gì “khác biệt” mà vượt lên sự mong đợi của khách hàng sẽ luôn là điều mà khách hàng đặc biệt nhớ tới và có thể chạm được đến cảm xúc “cảm kích” của khách hàng. Điều này không chỉ giúp người phục vụ được hạnh phúc vì “chạm” được tới mong muốn của khách hàng. Với khách hàng, họ sẽ cảm thấy mình được trân trọng khi mà người phục vụ hiểu được tâm lý của mình.

Tinh thần phục vụ chuẩn Nhật Omotenashi – Tinh thần nghĩ cho người khác nếu được áp dụng triệt để và vận dụng phù hợp theo tình hình thực tế sẽ mang lại một dịch vụ tuyệt hảo cho khách hàng.

———————–

Mọi thắc mắc và tìm hiểu thêm về dịch vụ quản lý vận hành bất động sản chuẩn Nhật Bản, xin vui lòng liên hệ

Asahi Japan – Đơn vị quản lý bất động sản chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Nhật

Website: https://asahijapan.com/

Hotline:  0936.306.438

Bài viết liên quan: Asahi Japan kiến tạo dấu ấn dịch vụ quản lý vận hành BĐS chuẩn Nhật Bản