7 lưu ý cư dân chung cư cần biết để hạn chế cháy nổ

Rate this post
Theo thống kê, mỗi năm tại nước ta có hơn 3000 vụ cháy, trong số đó có đến hơn 50% các vụ cháy xảy ra tại khu dân cư, căn hộ, tòa nhà cao tầng…Trong đó, những sinh hoạt hằng ngày tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hỏa hoạn, chính vì vậy mà việc nâng cao ý thức người dân trong phòng cháy và chữa cháy là điều cấp thiết. Ngoài công tác đào tạo, tập huấn của trung tâm vận hành tòa nhà, chính người dân cần nâng cao trách nhiệm, đảm bảo an toàn PCCC tại mọi thời điểm.
 
Sau đây, Asahi Japan xin chia sẻ với bạn “7 lưu ý cư dân chung cư cần biết để hạn chế cháy nổ”
 

1. Không tự ý lắp đặt thêm các thiết bị điện

Hệ thống điện trong chung cư, nhà cao tầng thường phải đạt chuẩn, lắp đặt đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý lắp đặt thêm các đường điện, thiết bị điện khi không có kinh nghiệm hoặc chưa hỏi ý kiến của Chủ đầu tư cũng như Ban quản lý. Đặc biệt là khi khoan, đục tường, lắp đặt thêm thiết bị gia dụng, bạn cần nắm rõ về hệ thống dây dẫn lắp đặt trong tường, tránh khoan, đục làm hỏng hệ thống điện.

Quá tải điện, chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy, nổ, chính vì vậy mà bạn nên cân nhắc, giảm tải điện, phân chia ra các ổ và dây dẫn sao cho phù hợp.

2. Cẩn trọng khi sử dụng bếp gas

Rất nhiều vụ cháy chung cư, nhà dân nguyên nhân đều xuất phát từ căn bếp. Do vậy, bạn nên ưu tiên sử dụng bếp từ, bởi bếp gas tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ hơn. Chưa kể đến trường hợp bị rò rỉ khí gas, có thể gây ngạt khí, ngộ độc khí.

Trong quá trình sử dụng bếp gas, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Khi đang đun nấu, không nên ra khỏi nhà. Có việc đi gấp hãy tắt bếp, khóa gas.
  • Nấu xong hãy tắt bếp, khóa gas
  • Khi thấy có mùi gas chứng tỏ bị rò rỉ khí, hãy mở cửa, không nên mở công tắc điện bởi có thể tạo ra cháy, nổ nếu nồng độ khí gas trong không khí cao.
  • Khi cả nhà ra ngoài, bạn nên gửi chìa khóa cho BQL tòa nhà, đề phòng trường hợp quên tắt bếp, nhà xảy ra sự cố có thể nhanh chóng xử lý sự cố.

3. Lưu ý khi thắp hương, đốt nến

Đối với người Việt, việc thắp hương thờ cúng ông bà tổ tiên trở thành nét đẹp truyền thống trong mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, việc thắp hương cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ trong gia đình. Do vậy, khi thắp hương bạn nên chờ hương tàn, mới ra khỏi nhà. 

Trường hợp đốt nến cũng vậy, bạn khó có thể lường trước được việc gì sẽ xảy ra khi bạn ra khỏi nhà. Chính vì vậy mà nên kiểm tra hương và nến, hạn chế tối đa các nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra.

4. Rút các thiết bị điện khi không cần thiết

Bạn nên nhớ các thiết bị điện khi không dùng đến nhưng vẫn cắm trong ổ sẽ vẫn xảy ra nguy cơ cháy nổi cáo. Do vậy, những thiết bị điện như: quạt, tivi, lò vi sóng… khi không dùng đến thì bạn nên rút hết ổ cắm của chúng ra ngoài để phòng tránh cháy nổ. Ngoài ra, bạn cần hạn chế cắm sạc điện thoại, sạc dự phòng liên tục trong một thời gian dài. Điều này sẽ gây ra tình trạng quá tải dẫn đến cháy nổ, nguy hiểm.

5. Dập tàn thuốc lá trước khi vứt

Không ít vụ hỏa hoạn bắt nguồn tự những tàn thuốc lá do cư dân hút bỏ lại. Do đó, bạn cần đảm bảo thuốc lá đã thật sự tắt trước khi vứt đi. Ngoài ra, bạn nên hút thuốc lá đúng nơi quy định, tránh hút thuốc trong hầm xe, trong sảnh tòa nhà hay những nơi chứa các chất dễ gây cháy nổ.

6. Không lưu trữ các chất, vật liệu dễ cháy nổ

Giữ cửa nhà thông thoáng, sạch sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các trường hợp gây cháy, nổ. Do vậy, bạn không nên tàng trữ những đồ dùng, vật hoặc chất dễ gây cháy nổ. Tuy nhiên trường hợp này xảy ra rất ít trong căn hộ chung cư, bạn chỉ cần chú ý giữ vệ sinh nhà cửa, dọn nhà thông thoáng, sạch sẽ.

7. Để xa tầm tay trẻ em các vật liệu, lửa dễ gây cháy nổi

Rất nhiều vụ cháy tại chung cư, nhà dân đều xuất phát từ nguyên nhân do trẻ em nghịch lửa và không kiểm soát được. Không chỉ cháy, bản thân các em nhỏ cũng dễ bị bỏng hoặc thiệt mạng. Phụ huynh không nên cho con em mình nghịch lửa, có thể gây đến những tình huống bất ngờ, khó kiểm soát. Để đảm bảo an toàn, bạn nên để cao các đồ dùng dễ gây cháy như diêm, bật lửa, nến….Đồng thời có thể hướng dẫn các em nhỏ cách đảm bảo an toàn, thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra.

Trên đây, Asahi Japan đã chia sẻ với bạn “7 lưu ý cư dân chung cư cần biết để hạn chế cháy nổ”. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng chống cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *