[CHUYỆN NGƯỜI, CHUYỆN NGHỀ] – Nghề quản lý vận hành bận rộn nhưng mang đến nhiều trải nghiệm quý giá – Chị Phạm Hồng Hà, Giám đốc quản lý vùng Duyên Hải

5/5 - (1 vote)

Sau chuyến công tác lấy tin cho chuyện mục Chuyện người – Chuyện nghề tại Vĩnh Phúc vào cuối năm ngoái, chúng tôi tiếp tục lên đường đến với thành phố Hạ Long, Quảng Ninh để khai thác những câu chuyện thú vị về Người và Nghề quản lý vận hành. Lần này, khách mời của nhóm phóng viên Nhà Asahi là chị Phạm Hồng Hà – Giám đốc quản lý vùng Duyên Hải kiêm trưởng ban quản lý tòa căn hộ Greenbay Premium (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh). 

Quản lý vận hành là nghề "làm dâu trăm họ"
Quản lý vận hành là nghề “làm dâu trăm họ”

Gặp chị Hồng Hà vào đúng một ngày chị đang tất bật với núi công việc thường nhật, dẫu bận rộn nhưng chị vẫn niềm nở chào đón chúng tôi với nụ cười tươi rói và phong thái chỉn chu. Sau khi hỏi thăm sức khỏe, công việc và ổn định chỗ ngồi, chị bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình về nghề quản lý vận hành. 

Chị Phạm Hồng Hà gia nhập Asahi Japan vào cuối năm 2021 trong vai trò trưởng ban quản lý tại chung cư Green Bay Premium, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Sau một thời gian làm việc, đến tháng 8/2022 chị được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc quản lý vùng Duyên Hải. Nắm giữ đồng thời hai vị trí công việc, nhiệm vụ của chị vừa là quản lý vận hành tốt các hoạt động của tòa căn hộ Greenbay Premium trong vai trò trưởng ban quản lý, vừa chịu trách nhiệm đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh, mở rộng thị trường, điều phối nhân sự,… của Asahi Japan tại khu vực Duyên Hải gồm các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. 

Đối với nghề Quản lý vận hành tòa nhà, chị Hà cho rằng để công việc diễn ra nhịp nhàng cần nhất là sự phối hợp trơn tru giữa các bộ phận gồm an ninh, vệ sinh, kỹ thuật và chăm sóc khách hàng. Trong ngày, chị dành phần lớn thời gian để kiểm soát chất lượng và hiệu suất công việc của nhân viên các bộ phận, các nhà thầu. Sau đó kiểm tra các kế hoạch bảo trì, các yêu cầu sửa chữa từ khách hàng, hướng dẫn nhân viên chăm sóc khách hàng và trả lời yêu cầu, phản ánh của cư dân trên ứng dụng quản lý Asahi Care. Vào những dịp lễ hội, các ngày đặc biệt trong năm thì ban quản lý sẽ lên kế hoạch trang trí, tổ chức sự kiện, hoạt động cộng đồng cho cư dân tại dự án. Đảm bảo mọi hoạt động của tòa nhà được quản lý vận hành theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Chị Phạm Hồng Hà và một số thành viên Ban quản lý Greenbay Premium
Chị Phạm Hồng Hà và một số thành viên Ban quản lý Greenbay Premium 

Việc phải thường xuyên họp bàn, gặp gỡ để trao đổi công việc với Ban quản trị, Chủ đầu tư tại những dự án đang quản lý vận hành, đồng thời lên chiến lược mở rộng kinh doanh trong vùng Duyên Hải khiến chị Hà luôn trong trạng thái tất bật xử lý công việc. “Nhiều khi anh em trong ban quản lý còn nói vui với tôi rằng mới phút trước nghe tiếng chị Hà ở sảnh lễ tân mà phút sau đã thấy chị đang xử lý tình huống ở tầng hầm.” – Chị Hà chia sẻ. Công việc quản lý vận hành vẫn được nhiều người ví như “làm dâu trăm họ”, bởi tính chất nghề nghiệp rất cần tới sự tỉ mỉ, chi tiết và luôn đặt mỗi thành viên ban quản lý trong tư thế sẵn sàng phục vụ. Vì thế, mỗi cá nhân trong đội ngũ ban quản lý phải phối hợp chặt chẽ với nhau, điện thoại phải luôn mở 24/24, để hỗ trợ khách hàng khi cần thiết và xử lý mọi tình huống phát sinh nhanh nhất. 

Thực tế cho thấy, có rất nhiều tình huống “oái oăm” dở khóc dở cười khi làm nghề quản lý vận hành. Đơn cử như trường hợp mà hầu hết ban quản lý nào cũng gặp phải như việc hộ cư dân tự ý sửa chữa căn hộ vào giờ nghỉ trưa hoặc ngày cuối tuần mà chưa có giấy chấp thuận bằng văn bản của ban quản lý. Khi nắm được thông tin, Ban quản lý lập biên bản và giải thích rõ cho cư dân về quy định sửa chữa tại chung cư là cần tránh các giờ nghỉ trưa, buổi tối hoặc các ngày cuối tuần vì tiếng ồn sẽ làm ảnh hưởng đến các cư dân khác. Tuy nhiên cư dân “đòi kiện” ban quản lý và “bóc phốt” lên các nhóm cộng đồng vì cho rằng căn hộ mình bỏ tiền ra mua nên muốn làm gì thì làm. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong rất nhiều tình huống thường gặp của đội ngũ quản lý tòa nhà bởi cuộc sống vốn đã muôn hình vạn trạng và mỗi cư dân một cá tính khác nhau, bởi thế cách xử lý của ban quản lý cũng phải rất khôn khéo, đôi khi là quyết liệt để bảo vệ an toàn và cuộc sống văn minh cho cộng đồng cư dân. Vậy nên, công ty vẫn thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ chăm sóc khách hàng và xử lý tình huống cho cán bộ nhân viên ban quản lý. 

z4245019523728 ea2320e1562a8ceec869a80ed2531440

“Đối với tôi, để hoàn thành tốt nhiệm vụ đòi hỏi người quản lý phải có tâm huyết với nghề, luôn cập nhật các quy định của nhà nước liên quan đến nghề quản lý vận hành tòa nhà, nắm vững quy trình, chi tiết của tòa nhà, đặc biệt là phải có kỹ năng mềm trong giao tiếp, giải quyết tình huống. Nghề này đòi hỏi chúng tôi vừa là nhà ngoại giao, vừa là quan tòa, rồi đôi lúc kiêm luôn cảnh sát… thậm chí đôi khi còn trở thành nạn nhân của những hiểu nhầm không đáng có. Tuy nhiên nếu nhìn nhận mọi việc một cách tích cực, bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ thì tôi nghĩ rằng không có khó khăn nào không thể hóa giải, không có nút thắt nào là không thể tháo gỡ.” – Chị Hà cho hay. 

Dù rất bận rộn nhưng chị Hà cho rằng nghề quản lý tòa nhà mang đến cho chị nhiều trải nghiệm quý giá trong cuộc sống, hạnh phúc vì những vất vả, những cống hiến túc trực ngày đêm của mình, của đội ngũ quản lý vận hành được cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư và ban lãnh đạo công ty ghi nhận. Nó đúng với một câu nói mà chị rất tâm đắc đó là” Làm công việc mình thích thì cả đời bạn không phải làm việc ngày nào.” 

Làm công việc mình thích thì cả đời bạn không phải làm việc ngày nào
Làm công việc mình thích thì cả đời bạn không phải làm việc ngày nào

Khi được hỏi điều gì khiến chị thích nhất khi làm việc tại Asahi Japan, chị Hà cho biết trong suốt 1,5 năm gắn bó với Asahi Japan thì sự đồng hành hỗ trợ và thấu hiểu từ phía công ty chính là động lực để chị nỗ lực hơn mỗi ngày. Chị nói với chất giọng nhẹ nhàng nhưng đầy tâm tình: “Asahi Japan xây dựng đầy đủ các bộ phận chuyên môn để hỗ trợ cho các ban quản lý dự án từ kỹ thuật, tài chính, pháp lý, marketing… cũng như là các công tác về chăm sóc khách hàng, các chương trình đào tạo về văn hóa, các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ rất bài bản nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà… Bên cạnh đó thì Asahi Japan cũng xây dựng lộ trình phát triển công việc rõ ràng, giúp tôi tạo những bước tiến mới trong công việc và là động lực để gắn bó lâu dài với công ty.” 

Cảm ơn chị Phạm Hồng Hà đã dành những phút giây ít ỏi trong một ngày làm việc bận rộn để chia sẻ chân thành về câu chuyện của mình. Chúc chị sẽ đạt được thành công trên con đường mình đã chọn ở cả hiện tại và tương lai. 

CHUYỆN NGƯỜI – CHUYỆN NGHỀ là chuyên mục do Asahi Japan sản xuất chia sẻ về những câu chuyện thú vị trong nghề quản lý vận hành bất động sản. Mỗi một số là một câu chuyện về một cá nhân, tập thể đang cống hiến trong lĩnh vực quản lý vận hành của Asahi Japan, từ đó cho chúng ta thấy một góc nhìn chân thực hơn về nghề vốn được gọi là “Làm dâu trăm họ”, về những con người luôn cống hiến hết mình để mang đến cuộc sống an toàn, văn minh cho cộng đồng cư dân. 

Xem thêm các bài viết khác của chuyên mục CHUYỆN NGƯỜI – CHUYỆN NGHỀ:

Công việc mang đến cho tôi năng lượng tích cực mỗi ngày – Nguyễn Lan CSKH BQL La Fortuna

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn – Giám sát kỹ thuật La Fortuna: Nghề quản lý vận hành chọn tôi