#14 Văn hóa làm việc của người nhật giúp họ thành công

5/5 - (3 votes)

Nhật Bản là nước phải chịu rất nhiều sự khó khăn từ thiên nhiên nhưng vẫn trở thành một nước có nển kinh tế lớn nhất thế giới. Chính văn hóa làm việc của người Nhật đã làm nên thành công của họ, đó là những văn hóa gì? Cùng đơn vị quản lý tòa nhà chung cư Nhật Bản Asahi Japan tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Nhật Bản được thế giới biết đến là đất nước có ngành dịch vụ thành công nhất mà rất nhiều nước phải học hỏi. Và để làm được điều đó, mỗi thành viên trong một tổ chức, doanh nghiệp đều cần tuân thủ những quy tắc chung và có những quy định riêng ngay trong việc xây dựng ý thức cá nhân, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

1. Coi trọng giờ giấc – văn hóa làm việc quan trọng của người Nhật 

Đối với người Nhật, họ rất quý trọng giờ giấc bởi họ là những người sống có kỷ luật và tự trọng. Thể diện của bản thân trong tập thể được họ đề cao nên họ luôn có mặt đúng giờ hoặc sớm hơn trong các cuộc hẹn hay buổi làm việc.

văn hóa làm việc của người nhật
Nhân viên Asahi Japan được đào tạo đến trước 5 phút tại mỗi cuộc hẹn mới là đúng giờ

Hơn nữa, phương tiện giao thông ở Nhật cũng “không cho phép” họ đi trễ vì lý. Bởi, theo thống kê trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm chỉ trễ giờ có 7 giây. Theo đó, bạn có thể tính được thời gian di chuyển của mình và không có “độ trễ”.

2. Tôn trọng đối tác

Việc tôn trọng đối tác đóng vai trò quan trọng trong các buổi trao đổi, và điều đó thể hiện ở từng hành động cử chỉ và đặc biệt là cách trao danh thiếp một cách trịnh trọng. Và chính hành động nhỏ này cũng gây ấn tượng cho Quý đối tác, xây dựng hình ảnh tốt về công ty, gia tăng sự thành công cho các cuộc đàm phán, thương lượng hợp tác dài lâu.

văn hóa làm việc của người nhật
Tôn trọng Đối tác, Quý khách hàng

3. Tôn trọng đồng nghiệp

Nhằm tạo một môi trường làm việc thoải mái để phát huy được hết năng lực của mỗi nhân viên, sự tôn trọng và cách ứng xử tinh tế trong một tổ chức doanh nghiệp là điều cần thiết, từ đó xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

văn hóa làm việc của người nhật
Tôn trọng đồng nghiệp, tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

Thành công của người Nhật thể hiện chính ở sự hợp tác, đoàn kết, làm việc nhóm với sự tôn trọng quyết định của nhau, vì lợi ích chung của cả một tập thể

4. Luôn học hỏi từ những người đi trước

Trong văn hóa làm việc của người Nhật, thế hệ sau luôn được nhắc nhở về việc coi trọng những người đi trước, là những người từng trải và học hỏi những kinh nghiệm họ truyền lại.

văn hóa làm việc của người nhật
Lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước

Chính vì vậy, đối với các ý kiến từ những người lớn tuổi hơn mặc dù ở cấp bậc nghề nghiệp như nhau thì cần tôn trọng ý kiến của những người đi trước hơn.

5. Không nói “Không” cho dù là không thích

Luôn giữ mối quan hệ “ấm” chính là cách mà người Nhật được ghi điểm ở các quốc gia khác nhau. Họ vẫn luôn nổi tiếng là người tế nhị, khéo léo trong cách ứng xử bởi cho dù là không thích nhưng họ cũng không trả lời thẳng thừng là “Không”, mà sẽ dùng những từ ngữ khác để biểu đạt. Tránh gây phật ý, bực bội, khó chịu cho đối phương.

văn hóa làm việc của người nhật
Dịch vụ lễ tân

6. Sẵn sàng nói lời xin lỗi

Văn hóa làm việc của người nhật
Sẵn sàng xin lỗi trước sai phạm của mình

Ở Nhật, họ sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi trước những sai phạm mà mình gây ra cho dù là vô tình. Đối với ngành dịch vụ thì lại càng thấy rõ điều này, đối với họ, khách hàng họ luôn đúng, nhân viên phục vụ buộc phải “quen dần” với lời xin lỗi khi không làm vừa ý khách hàng.

7. Yêu công việc, luôn nỗ lực trong công việc

Hết lòng với công việc chính là điểm đặc trưng dễ thấy trong phong cách làm việc của người Nhật. Người Nhật rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình, và họ quan niệm rằng “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Bởi vậy, họ chăm chỉ làm việc suốt đời và hạnh phúc khi được làm việc, nên sẽ luôn cố gắng để tìm ra cách làm việc hiệu quả nhất, mang lại kết quả tốt nhất cho tập thể.

văn hóa làm việc của người nhật
Nhân viên Asahi Japan luôn cố gắng nỗ lực ở từng vị trí được đảm nhận

8. Xác định gắn bó lâu dài với tổ chức

Một khi đã xác định công việc, nghề nghiệp theo đuổi, với người Nhật, họ sẽ gắn bó lâu dài với tổ chức hay doanh nghiệp đó. Bởi họ cho rằng đối với một công việc làm trong thời gian dài sẽ thành thạo hơn, nâng cao tay nghề, từ đó gia tăng hiệu suất làm việc tại doanh nghiệp.

văn hóa làm việc của người nhật
Asahi Japan xây dựng môi trường làm việc mơ ước cho mỗi nhân viên

9. Xem tăng ca là thói quen

Người Nhật nổi tiếng là người cần cù, chăm chỉ và cống hiến trong công việc, nên việc tăng ca mỗi ngày đối với họ được xem như thói quen.

văn hóa làm việc của người nhật
Nhân viên Asahi Japan luôn sẵn sàng phục vụ

10. Ít nghỉ phép trong thời gian đi làm

Xét trong tác phong làm việc và cống hiến của người Nhật Bản thì việc nghỉ phép dường như là điều rất ít khi xảy ra. Không phải họ không muốn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hay thư giãn những đối với họ những ngày nghỉ trong tuần hay tháng là đủ để họ giải lao, còn thời gian nghỉ phép dành cho công việc sẽ tốt hơn nhiều.

văn hóa làm việc của người nhật
Tham gia đầy đủ các buổi đào tạo để nâng cao nghiệp vụ, năng lực

11. Chơi và làm phân minh rõ ràng

Làm hết sức, chơi hết mình là nguyên tắc mà các cá nhân nên áp dụng trong công việc để công việc luôn đạt được hiệu quả cao nhất. Người Nhật thường sẽ tập trung giải quyết công việc trước, sau đó dành thời gian nghỉ ngơi và giải trí để hồi phục năng lượng và tiếp tục làm việc. Đây là hai việc hoàn toàn khác biệt nên nếu thực hiện đồng thời sẽ khiến cho công việc giảm đi tính hiệu quả.

văn hóa làm việc của người nhật
Đội ngũ nhân viên của Asahi Japan luôn làm việc nỗ lực hết sức và chơi hết mình để đạt hiệu quả công việc cao nhất

12. Đề cao khẩu hiệu trong công việc

Những câu khẩu hiệu để tạo cảm hứng, động lực và tạo nguồn năng lượng là điều dễ nhìn thấy tại các văn phòng làm việc Nhật Bản.

văn hóa làm việc của người nhật
Một góc văn phòng làm việc tại Asahi Japan

13. Luôn là “Chúng tôi” thay vì “Tôi”

Người Nhật rất quan trọng tính tập thể, và họ quan niệm sự cố gắng nỗ lực từng ngày không phải chỉ để thành công cho cá nhân mà đói là sự thành công cho cả một tập thể. Với việc đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân sẽ giúp một doanh nghiệp ngày càng phát triển.

văn hóa làm việc của người nhật
Xây dựng một tập thể đoàn kết tại Asahi Japan

14. Trang phục lịch sự – Vẻ bề ngoài đóng vai trò quan trọng

Trang phục lịch sự giúp hình ảnh cá nhân trở nên chuyên nghiệp hơn. Từ đó, đối tác hay khách hàng cũng sẽ có những đánh giá tốt hơn đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

văn hóa làm việc của người nhật
Tác phòng làm việc chỉn chu

Đối với ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà thì đồng phục công ty đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu công ty.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những giới thiệu về văn hóa làm việc của người Nhật mà Asahi Japan muốn giới thiệu và cũng là cách làm việc mà Asahi Japan áp dụng tạo nên văn hóa doanh nghiệp của chúng tôi.

>>>Tham khảo bài viết khác: