[CHUYỆN NGƯỜI, CHUYỆN NGHỀ] “Khi hết lòng cống hiến, sự ghi nhận của khách hàng là món quà vô giá”

5/5 - (1 vote)

2 năm gắn bó cùng Asahi Japan, chị Nguyễn Thanh Liêm – Trưởng nhóm Lễ tân/CSKH tại cụm nhà chung cư Golden Land N01 (275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã và đang góp phần đưa dịch vụ của Asahi Japan ngày càng chạm tới trái tim khách hàng. 

Vào một ngày nắng đẹp trời, chị Liêm đã có những trải lòng về công việc của mình với phóng viên Asahi News [Chuyên mục Chuyện người – Chuyện nghề]. Qua buổi trò chuyện, chúng tôi thấy được trọn vẹn hơn về nghề lễ tân/CSKH, là sự tự hào và tận tâm trong công tác phục vụ khách hàng của chị Nguyễn Thanh Liêm. 

chuyen nguoi chuyen nghe ms thanh liem

Chị Nguyễn Thanh Liêm hiện đang đảm nhiệm vị trí trưởng nhóm Lễ tân/CSKH Ban quản lý tòa nhà Golden Land N01 (số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội) – trực thuộc công ty Cổ phần Dịch vụ quản lý tài sản và đầu tư Asahi Japan. Chị bắt đầu với công việc này từ tháng 6/2021, tính đến thời điểm hiện tại chị đã có 2 năm làm việc tại ban lễ tân trong đó có gần 6 tháng đảm nhiệm vị trí trưởng nhóm lễ tân/CSKH. 

Chia sẻ về công việc của mình, chị Nguyễn Thanh Liêm cho biết nhiều người vẫn nghĩ rằng công việc lễ tân chỉ đơn thuần là trực quầy, chào hỏi, tiếp đón khách đến, hay giải đáp thắc mắc, tiếp nhận yêu cầu và xử lý các vấn đề của cư dân. Tuy nhiên, khi đã làm việc ở vị trí này thời gian dài, chị cho rằng phạm vi công việc là khá rộng, bộ phận lễ tân sẽ còn các công việc liên quan đến hành chính giấy tờ, cũng như chịu trách nhiệm về sự an ninh, an toàn tòa nhà bằng cách kiểm tra những người ra/vào dựa trên việc theo dõi sổ nhật ký, phát và kiểm tra thẻ thông hành của khách hàng. Bộ phận lễ tân còn là cầu nối giữa Ban quản lý tòa nhà và cộng đồng dân cư, nhận phản ánh cũng như luôn phải nắm rõ tình hình thực tế và những công việc đột xuất để góp phần xử lý mọi tình huống một cách trơn tru, đảm bảo chất lượng dịch vụ cho toàn bộ tòa nhà.

Từ đầu năm 2023, chị Nguyễn Thanh Liêm được bổ nhiệm chức vụ trưởng nhóm lễ tân nhà chung cư Golden Land – N01, khi được hỏi về những thay đổi trong công việc chị chia sẻ rằng: “Bản thân mình rất trân trọng khi được cấp trên tin tưởng giao phó cho vị trí mới. Điều khác biệt lớn nhất của người trưởng nhóm đó chính là trách nhiệm, vị trí mới yêu cầu trách nhiệm lớn hơn rất nhiều từ phía người phụ trách, đồng thời phạm vi công việc cũng rộng hơn. Bên cạnh công tác chuyên môn thì mình phải phân công nhiệm vụ, ca trực giữa các nhân sự trong bộ phận, cùng giám sát dịch vụ tăng cường đào tạo để đội ngũ lễ tân ngày càng hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc khách hàng, phối hợp trơn tru với các bộ phận khác trong Ban quản lý tòa nhà để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.” 

chuyen nguoi chuyen nghe ms thanh liem2

Chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian vừa qua, chị cho rằng việc bản thân được phân công tại nhiều dự án khác nhau cũng giúp chị rút ra nhiều bài học cũng như những câu chuyện “dở khóc dở cười” trong quá trình công tác. Đơn cử như trong một số trường hợp hi hữu, dù trong nội quy tòa nhà có quy định việc khách hàng của cư dân đến thăm nếu không có cư dân xuống đón thì lễ tân phải tiến hành yêu cầu khách hàng thực hiện đăng ký thông tin, sau đó xác thực với chủ căn hộ rồi mới cho khách lên tầng căn hộ của tòa nhà. Việc đảm bảo an ninh là điều cần thiết, tuy nhiên nhiều cư dân chưa hiểu sẽ cho rằng rườm rà và mất thời gian, gây ra những hiểu lầm không đáng có giữa đội ngũ ban quản lý và cư dân.  

Những lúc như vậy, chị Liêm hiểu mình phải bình tĩnh mới có thể giải quyết vấn đề bởi nếu nội quy có đúng nhưng không khéo léo giải thích cho khách thì chính mình đang làm sai lệch nhiệm vụ được giao. Điều khiến chị cảm thấy may mắn nhất là dù có tình huống khó xử nào xảy ra, bằng những kỹ năng nghiệp vụ đã được đào tạo cùng sự giúp đỡ của đồng nghiệp, chị đều xử lý tốt những tình huống phát sinh. Chị cũng chia sẻ rằng chính nhờ những tình huống thực tế này mà bản thân chị và bộ phận có cái nhìn bao quát hơn trong cách giải quyết vấn đề, tháo gỡ khúc mắc giữa cư dân và ban quản lý.

324251320 1212552043016069 7453094699413579830 n

Ms Nguyễn Thanh Liêm nhận bằng khen cá nhân biểu dương năm 2022 của Asahi Japan

Đối với chị Liêm, công việc phải tiếp xúc với nhiều người, nhiều tình huống phát sinh khác nhau gây ra không ít khó khăn cho chị trong thời gian đầu, nhưng ở chiều ngược lại những ghi nhận và tình cảm của cư dân dành cho bộ phận lễ tân lại là động lực khiến chị gắn bó và ngày càng thêm yêu công việc này. “Khi chuyển sang Golden Land N01 để quản lý bộ phận mới, mình vô tình gặp lại cư dân ở tòa cũ nơi từng làm việc. Gia đình họ hỏi thăm mình rất nhiều và kể mình nghe tình hình của tòa nhà dạo gần đây, bày tỏ rằng họ buồn khi không thấy mình làm việc tại đó nữa. Lúc ấy mình thật sự rất vui vì được cư dân yêu quý, quan tâm như vậy” – Những lời hỏi thăm khi chị chuyển việc, nghỉ ốm hay đơn giản là những lời khen về chất lượng dịch vụ từ cư dân khiến chị thêm yêu và quyết tâm gắn bó với nghề hơn nữa. 

Sự kiên trì và thái độ nghiêm túc với công việc không những giúp chị nhận được nhiều sự quý mến của cộng đồng cư dân chị còn được ban lãnh đạo công ty biểu dương khen thưởng với thành tích cá nhân biểu dương năm 2022 của Asahi Japan. Đây là sự khích lệ tinh thần cho những nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ của chị Nguyễn Thanh Liêm trong quá trình công tác tại công ty. 

Cảm ơn chị Nguyễn Thanh Liêm đã dành thời gian chia sẻ câu chuyện của mình về chuyện nghề lễ tân cùng Asahi Japan. Mong rằng chị sẽ luôn vui vẻ, yêu nghề và thành công hơn nữa trong sự nghiệp tương lai.

CHUYỆN NGƯỜI – CHUYỆN NGHỀ là chuyên mục do Asahi Japan sản xuất chia sẻ về những câu chuyện thú vị trong nghề quản lý vận hành bất động sản. Mỗi một số là một câu chuyện về một cá nhân, tập thể đang cống hiến trong lĩnh vực quản lý vận hành của Asahi Japan, từ đó cho chúng ta thấy một góc nhìn chân thực hơn về nghề vốn được gọi là “Làm dâu trăm họ”, về những con người luôn cống hiến hết mình để mang đến cuộc sống an toàn, văn minh cho cộng đồng cư dân. 

Xem thêm các bài viết khác của chuyên mục CHUYỆN NGƯỜI – CHUYỆN NGHỀ:

Hãy đặt tay lên ngực trái, nơi có Asahi Japan trong tim bạn – Giảng viên nội bộ Nguyễn Cẩm Lê

Nghề quản lý vận hành bận rộn nhưng mang đến nhiều trải nghiệm quý giá – Chị Phạm Hồng Hà