Hệ thống cấp thoát nước chung cư, tòa nhà cao tầng tiêu chuẩn

5/5 - (3 votes)

Hệ thống cấp thoát nước đóng vai trò quan trọng tại các tòa chung cư, quyết định một phần về chất lượng cuộc sống trong khu dân cư đó. Vây, quy định tiêu chuẩn về hệ thống cấp nước chung cư và tòa nhà cao tầng như thế nào? Hãy cùng đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản Asahi Japan tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Vai trò của hệ thống cấp thoát nước trong chung cư, tòa nhà

hệ thống cấp thoát nước chung cư
Hệ thống cấp thoát nước chung cư

Nước có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Một hệ thống cấp nước chung cư đạt chuẩn là hệ thống cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho dân cư ở tất cả các vị trí trong chung cư, tòa nhà. Ngoài phải đảm bảo cấp nước đầy đủ cho tòa chung cư còn phải đảm bảo yêu cầu thải nước sinh hoạt không bị tắc nghẽn, đường ống luôn đảm bảo được thoát nước sinh hoạt và nước thải một cách tốt nhất.

II. Đặc điểm của hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống cấp nước chung cư
Hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống lấy nước từ nguồn dẫn và nước sẽ được bơm trực tiếp vào các bể chứa được đặt ở tầng cao nhất tòa nhà. Trong các trường hợp cúp nước từ nguồn hoặc hệ thống dẫn bị trục trặc, hệ thống dẫn từ bể chứa sẽ đưa nước đến các vị trí trong tòa nhà để cư dân sử dụng.

||Xem thêm: Tiêu Chí Phân loại căn hộ chung cư theo quy định nhà nước

III. Đặc điểm hệ thống thoát nước chung cư

1. Hệ thống thoát nước mưa

Tại các tòa nhà cao tầng, nước mưa cũng là một loại nước thải gây nguy hiểm. Mưa tại tòa nhà có thể từ tầng mái hoặc tại ban công các căn hộ. Vì vậy, hệ thống thoát nước mưa cũng cần chú trọng trong hệ thống thoát nước của tòa nhà.

Hệ thống thoát nước chung cư
Hệ thống thoát nước mưa tòa nhà chung cư

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa:

 • Máng thu thập nước mưa tầng mái
 • Ống thoát nước tại lan can các tầng
 • Tấm chắn rác nhằm giữ lại rác, lá cây,… Ngoài ra, tấm chắn này còn có chức năng hạn chế lưu lượng nước mưa đi xuống ống dẫn, khiến ống dẫn quá tải.
 • Phễu thu nối giữa tấm chắn và ống đứng nối đất dẫn nước.
 • Ống dẫn nối đất dẫn nước mưa xuống hệ thống thoát nước khu vực.

2. Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt tòa nhà

Hệ thống thoát nước được chia thành hệ thống đường ống thoát nước mưa và hệ thống đường ống nước thải. Các phần cố định của hệ thống thoát nước bao gồm các đường ống nước thải, xi phông, hố ga. Đường ống nước thải từ bồn rửa không được xả theo đường ống nước mưa và phải đảm bảo đầu thoát nước không bị rác chặn, có lưới ngăn tránh tắc đường ống.

Hệ thống cấp thoát nước chung cư
Hệ thống thoát nước thải, sinh hoạt chung cư

Tất cả các đường ống nước thải bao gồm đường ống chôn dưới đất, ống dẫn chất thải, ống thông gió và ống cống ngầm phải luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Cần phải kiểm tra định kỳ tất cả các đường ống trên; nếu phát hiện rò rỉ, tắc nghẽn hoặc hư hỏng, cần tiến hành sửa chữa ngay.

Thiết kế hệ thống thoát nước thải sinh hoạt:

 • Thoát nước mặt sàn gồm: Mạng lưới ống thoát nước thải mặt sàn đến phễu thu sàn. Phễu thu sàn sẽ thu thập nước thải từ các căn hộ trên mặt sàn lại dẫn đến ống xả thải chính.
 • Hệ thống ống – van thoát nước thải sinh hoạt chính. Hệ thống ống này sẽ thu thập nước thải của các mặt sàn(tầng), các căn hộ xuống bể tự hoại.
 • Bể tự hoại có chức năng xử lý nước thải
 • Hệ thống ống thoát nước từ bể tự hoại đến mạng lưới thoát nước khu vực.

||Xem thêm: Quy định về quỹ bảo trì nhà chung cư với chủ đầu tư, cư dân

IV. Thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà chung cư cao tầng

Hệ thống cấp nước chung cư
Sơ đồ hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống cấp thoát nước tòa nhà chung cư bao gồm hệ thống cấp nước với các bể chứa, đường ống, thiết bị van công nghiệp,.. phân phối nguồn nước đến từng căn hộ trong tòa nhà chung cư. Hệ thống cấp nước tòa nhà chung cư được chia làm 2 loại:

 • Hệ thống cấp nước trực tiếp: Là hệ thống sử dụng trực tiếp nguồn nước được cấp từ khu vực. Sử dụng hệ thống này sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng mang lại hiệu quả thấp, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của dân cư.
 • Hệ thống cấp nước gián tiếp: Hệ thống có trang bị bể chứa, nước từ bể chứa qua hệ thống cấp nước đến các nơi cần sử dụng.

Hệ thống cấp nước gián tiếp gồm các thiết bị: hệ thống máy bơm, đường ống, các loại van hệ thống ống phụ phân chia đến từng căn hộ. Tuy nhiên, chi phí sử dụng khá cao nhưng hệ thống này có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu sử dụng nước của cư dân trong tòa nhà.

Hệ thống thoát nước còn được trang bị các trụ riêng cho hệ thống thoát nước mưa và nước thải:

Hệ thống cấp thoát nước chung cư
Sơ đồ hệ thống thoát nước chung cư
 • Hệ thống thoát nước mưa giúp thải nước mưa từ tầng mái, ban công các căn hộ bao gồm máng thu thập nước mưa tầng mái, ống thoát nước tại lan can các tầng, tấm chắn rác nhằm giữ các loại rác (tránh tắc nghẽn làm quá tải ống dẫn thoát nước), phễu thu nối giữa các tấm chắn và ống đứng nối đất dẫn nước, ống dẫn nối đất dẫn nước mưa xuống hệ thống thoát nước khu vực.
 • Hệ thống thoát nước thải gồm: ống thoát nước mặt sàn, hệ thống ống – van thoát nước thải sinh hoạt chính, bể tự hoại có chức năng xử lý nước thải, hệ thống thoát nước từ bể tự hoại đến mạng lưới thoát nước khu vực.

Ngoài thi công thiết kế thì bảo trì, bảo dưỡng để hệ thống không bị xuống cấp.

5/5 - (3 votes)

V. Lưu ý đối với hệ thống cấp thoát nước tại tòa nhà chung cư

Bộ phận kỹ thuật thường xuyên kiểm tra các cửa cống, xử lý ngay khi bị tắc nghẽn do rác thải, đồ đạc hay cây cảnh. Bằng các công tác kiểm tra định kỳ, Ban quản lý dự án có thể kiểm soát được nhanh chóng để kịp thời sửa chữa, bảo trì hệ thống cấp thoát nước dựa trên hư hỏng của đường ống công cộng hoặc đường ống của từng căn hộ.

Tại các tòa chung cư, nắp thoát nước ở sàn cũng được phun thuốc diệt côn trùng định kỳ để ngăn chặn khí thải và côn trùng trong đường ống xâm nhập vào khu dân cư, các thiết bị vệ sinh bao gồm bồn rửa tay, chậu rửa, bồn tắm và vòi sen, nhà vệ sinh và nắp thoát nước ở sàn phải được gắn với ống xi phông (ống xi phông hình chữ U, ống xi phông hình chai hoặc loại chống chảy ngược). Để vệ sinh, mỗi hộ gia đình đổ một muỗng cà phê chất tẩy trắng pha loãng theo tỷ lệ 1:99 vào đầu ống nước thải.

Lời kết

Trên đây là những quy định về hệ thống cấp thoát nước chung cư, tòa nhà cao tầng tiêu chuẩn. Liên hệ với Asahi Japan theo hotline: 0918.650.033 để được tư vấn về dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư chuyên nghiệp.

||Thông tin liên hệ:

||Bài viết khác: