Quy Chế, Mẫu Nội Quy Quản Lý Nhà Chung Cư Tiêu Chuẩn

4.2/5 - (5 votes)

Bạn có biết: “nội quy quản lý nhà chung cư phải có những quy định gì? đồng thời phải lưu ý những gì khi xây dựng nội quy. Hãy cùng công ty quản lý vận hành tòa nhà Nhật Bản Asahi Japan tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

I. Nội quy quản lý nhà chung cư là gì?

Nội quy quản lý nhà chung cư
Nội quy quản lý nhà chung cư là gì?

Nội quy quản lý nhà chung cư là một văn bản mang tính pháp luật được dán tại sảnh của tòa nhà. Bao gồm các quy định đặt ra cho chủ sở hữu căn hộ hay người sử dụng nhà chung cư tuân thủ và thực hiện. Những nội quy này được xây dựng nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho khu chung cư.

II. Tại sao cần xây dựng nội quy quản lý nhà chung cư?

Nội quy quản lý vận hành nhà chung cư là giải pháp giúp các hoạt động ở tòa nhà diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Bên cạnh đó, xây dựng nội quy quản lý nhà chung cư còn đem đến nhiều lợi ích:

 • Nâng cao điều kiện sống, đảm bảo an toàn cho các chủ sở hữu chung cư.
 • Đảm bảo an ninh trật tự cho các khu chung cư.
 • Tạo lập nếp sống văn minh cho người dân
Nội quy quản lý tòa nhà chung cư
Nội quy quản lý nhà chung cư tạo nếp sống văn minh
 • Đảm bảo và duy trì mỹ quan, chất lượng của tòa chung cư
 • Quy định về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong tòa chung cư.
 • Quy định quản lý, sử dụng những phần sở hữu chung, riêng trong khu chung cư
 • Những quy định quản lý chung nhà chung cư giúp chủ sở hữu và các đơn vị quản lý liên quan dễ dàng, thuận tiện hơn trong công tác quản lý và vận hành.

>>>||Xem thêm: Mẫu nội quy quản lý tòa nhà văn phòng chuẩn đầy đủ chi tiết

III. Những quy định cụ thể nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư

Mỗi công dân trong khu chung cư đều phải có trách nhiệm trong việc xây dựng và thực hiện các quy định quản lý nhà chung cư.

1. Quy định chung về bản nội quy chung cư

Các tòa chung cư thuộc phạm vi áp dụng của quy chế ban hành kèm theo thông tư 02/2016/TT-BXD đều phải có bản nội quy quản lý. Chủ đầu tư và hội nghị nhà chung cư sẽ căn cứ vào quy chế ban hành kèm thông tư trên để tham khảo xây dựng nội quy cho phù hợp với từng tòa nhà.

2. Nội dung bản nội quy chung cư

Bản nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư gồm các thông tin chủ yếu sau:

 • Quy định được áp dụng với chủ sở hữu, người sử dụng, tạm trú và khách ra vào nhà chung cư.
 • Những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư vào việc xử phạt các hành vi vi phạm nội quy quản lý chung cư.
 • Quy định về việc sử dụng những phần thuộc sở hữu chung của tòa nhà chung cư
 • Quy định về sửa chữa các hư hỏng, thay thế thiết bị trong phần sở hữu riêng và xử lý khi có sự cố xảy ra.
 • Quy định về phòng chống cháy nổ trong các nhà chung cư
Nội quy quản lý nhà chung cư
Nội quy PCCC trong chung cư
 • Quy định về việc công khai những thông tin có liên quan đến sử dụng nhà chung cư
 • Quy định về quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư
 • Các quy định khác thuộc vào từng tòa nhà chung cư

3. Ai xây dựng nội quy tòa nhà chung cư?

Nếu như chưa thực hiện tổ chức hội nghị chung cư thì chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm xây dựng nội quy quản lý nhà chung cư.

Nội quy quản lý nhà chung cư
Chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng nội quy chung cư

Bên cạnh đó, nội quy này cũng được công khai tại các khu vực (nhà sinh hoạt cộng đồng, sảnh cầu thang, khu lễ tân) của tòa nhà chung cư.

4. Quy định về bổ sung và sửa đổi nội quy chung cư

Nội quy quản lý nhà chung cư

Khi tổ chức hội nghị nhà chung cư, ban quản lý tòa nhà và đại diện tòa nhà có thể xem xét, bổ sung, sửa đổi bản nội quy quản lý:

 • Xem xét chi tiết và sửa đổi nội quy quản lý khi tổ chức hội nghị nhà chung cư.
 • Những nội quy không được trái quy định pháp luật
 • Sau khi thống nhất, bản nội quy phải được công khai tại khu sinh hoạt chung của chung cư
 • Những người sinh hoạt tại chung cư cần thực hiện nghiêm túc bản nội quy.

IV. Mẫu nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư chuẩn

Xây dựng nội quy quản lý chung cư là điều cần thiết. Chính những nội quy này sẽ thiết lập các nguyên tắc, phương án quản lý vận hành chung cư và buộc mọi người phải tuân theo nội quy.

Dưới đây sẽ là bản mẫu nội quy quản lý nhà chung cư chuẩn bạn có thể tham khảo:

NỘI QUY QUẢN LÝ, SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ

 Điều 1. Quy định đối với chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư

 1. Chủ sở hữu nhà chung cư phải chấp hành nghiêm chỉnh Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành và Bản nội quy này.

 2. Khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ nhà chung cư. Trong trường hợp cn thiết, lễ tân hoặc bảo vệ nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư. Đối với khu vực dành cho văn phòng, dịch vụ, thương mại thì không cần phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân này.

 3. Người đến tạm trú tại căn hộ phải đăng ký danh sách với quy lễ tân (nếu có) hoặc tạtổ bảo vệ và có trách nhiệm đăng ký tạm trú tại cơ quan công an phường sở tại theo quy định.

 4. Người sử dụng căn hộ, người tạm trú phải chịu trách nhiệm trước pháp Luật về các hành vi vi phạm Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và Bản nội quy này.

 5. Các quy định áp dụng đối với nhân viên làm việc tại khu vực văn phòng dịch vụ, thương mại: do chủ đầu tư; Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư.

 Điều 2. Các hành vbị nghiêm cấm trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư

 1. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư bắt buộc phải thực hiện được quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Nhà ở và pháp Luật có liên quan.

 2. Các hành vi khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

 Điều 3. Quy định về việc sử dụng phần sở hữu chung của nhà chung cư

 1. Sử dụng thang máy và các thiết bị sử dụng chung theo đúng mục đích, công năng thiết kế sử dụng.

 2. Không được làm hư hỏng hoặc có hành vi vi phạm đến tài sản chung của nhà chung cư.

 3. Tuân thủ đầy đủ các quy định về việc dừng, đỗ xe tại nơi được dừng, đỗ xe theo quy định.

 4. Sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng vào đúng mục đích, công năng theo quy định của pháp Luật về nhà ở.

 5. Tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy của nhà chung cư.

 6. Các quy định khác: do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư (nếu có).

 Điều 4. Quy định về việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi hoặc lắp đặt thêm trong căn hộ, phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng

 1. Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

 2. Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

 3. Trường hợp có hư hỏng các thiết bị thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung gắn liền với căn hộ, phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng thì việc thay thế, sửa chữa phải được thực hiện theo quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành nhưng không được làm ảnh hưởng đến phần sở hữu riêng của chủ sở hữu khác. Chủ sở hữu phải thông báo cho Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành để kịp thời sửa chữa, thay thế khi có hư hỏng và phải tạo Điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công khi sửa chữa các hư hỏng này.

 4. Trường hợp nhà chung cư có khu văn phòng, dịch vụ, thương mại mà có hư hỏng các thiết bị thuộc phần sử dụng chung của nhà chung cư thì chủ sở hữu khu chức năng này phải thực hiện sa chữa, thay thế theo quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

 5. Trường hợp vận chuyển các thiết bị, đồ dùng trong nhà chung cư hoặc vận chuyển vật liệu khi sửa chữa các hư hỏng thì phải thông báo cho Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư và chỉ được thực hiện trong thời gian từ 8 giờ sáng tới 18 giờ chiều hàng ngày để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà chung cư.

 6. Các quy định khác: do hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư.

 Điều 5. Quy định về việc xử lý khi có sự cố của nhà chung cư

 1. Khi gặp sự cố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và an toàn tài sản trong nhà chung cư thì chủ sở hữu, người sử dụng phảthông báo ngay cho Ban quản trị, đơn vị quản lý nhà chung cư để xử lý.

 2. Trường hợp gặp sự cố khẩn cấp, cần thiết phải sơ tán người ra khỏi nhà chung cư thì phải thực hiện theo hướng dẫn trên loa phát thanh hoặc biển chỉ dẫn thoát hiểm hoặc hướng dẫn của bảo vệ, đơn vị có thẩm quyền để di chuyển người đến nơi an toàn.

 Điều 6. Quy định về việc công khai thông tin của nhà chung cư

 1. Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải thông báo công khai các thông tin có liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên bản tin hoặc bảng thông báo hoặc phương tiện thông tin khác của nhà chung cư.

 2. Các nội quy về phòng cháy, chữa cháy phải được gắn đúng nơi quy định; nội quy sử dụng thang máy phải được gắn đúng nơi quy định để đảm bảo việc sử dụng được an toàn, thuận tiện.

 Điều 7. Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư

 1. Yêu cu Ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cung cấp thông tin, các nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư.

 2. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng bảo hiểm cháy, nổ theo quy định của pháp Luật.

 3. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bản nội quy này và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

 4. Đóng đầy đủ, đúng thời hạn phí quản lý vận hành nhà chung cư và các chi phí khác theo quy định của pháp Luật và theo thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ.

 Điều 8. Xử lý các hành vi vi phạm

 1. Thành viên Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm các quy định của Bản nội quy này hoặc vi phạm quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp Luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra.

 2. Thành viên Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, chủ sở hữu, người sử dụng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử lý vi phạm của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

V. Những thuật ngữ trong nội quy quản lý chung cư

Đối với những người đọc lần đầu nội quy quản lý chung cư sẽ khá lúng túng khó hiểu bởi một số thuật ngữ hơi khó hiểu. Asahi japan ở đây để giải thích cho bạn điều đó:

 – Phần sở hữu riêng: đây là phần thuộc sở hữu của người thuê, mua nhà chung cư (các thiết bị, cơ sở vật chất trong nhà). Ví dụ: diện tích bên trong gồm diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó. Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật như phần khối đế, áp mái và các mục khác, không bao gồm trụ, cột, đường đi lại.

Nội quy quản lý nhà chung cư
Một số thuật ngữ trong nội quy quản lý nhà chung cư

 – Phần sở hữu chung: gồm phần diện tích, các hệ thống thiết bị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

 • Diện tích còn lại của khu chung cư ngoài phần sở hữu riêng
 • Toàn bộ không gian, hệ thống kết cấu chịu lực
 • Những trang thiết bị, kỹ thuật dùng chung cho cả tòa nhà chung cư như khung, cột,…
 • Những bức tường chịu lực, tường bao nhà chung cư hay các tường ngăn cách các căn hộ.
 • Hành lang, sàn nhà, cầu thang bộ, thang máy, lồng xả rác, đường thoát hiểm,…
 • Phòng kỹ thuật điện nước, hộp kỹ thuật, hệ thống điện nước,…
 • Những thiết bị thông tin liên lạc, truyền hình, ống thoát nước,…
 • Những hệ thống kỹ thuật bên ngoài kết nối với khu chung cư.

 – Chủ đầu tư: là những người tổ chức xây dựng tòa chung cư

 – Người sử dụng căn hộ: là các cá nhân, tổ chức đang thực hiện thuê, mua hay sử dụng chung cư. Đây là nhóm đối tượng sử dụng hợp pháp các phần sở hữu riêng trong tòa chung cư.

Doanh nghiệp quản lý vận hành chung cư: là đơn vị có năng lực chuyên môn, kỹ thuật về quản lý vận hành chung cư. Và ban quản lý được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin về nội quy quản lý nhà chung cư mà Asahi Japan đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Liên hệ với Asahi Japanđơn vị quản lý tòa nhà chung cư chuyên nghiệp, uy tín. Đem đến những dịch vụ chất lượng làm hài lòng đến những khách hàng khó tính nhất.

||Thông tin liên hệ:

>>Xem thêm: