Quy trình tuyển dụng của Asahi Japan và kinh nghiệm để thành công cho các ứng viên

Rate this post

Sự phát triển của một công ty phụ thuộc phần lớn vào chính sách của Ban lãnh đạo, nhưng để đứng vững thì nhân sự lại góp phần quan trọng. Bởi vậy mà việc tuyển dụng nhân sự cần hiệu quả thì mới đem lại một đội ngũ nhân sự tốt cho doanh nghiệp. Để làm được việc này thì đòi hỏi một quy trình tuyển dụng nhân sự khắt khe cho tùy từng vị trí và từng loại hình công việc đặc thù.

Vậy thì, với một công ty liên doanh hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề như Asahi Japan thì quy trình tuyển dụng ra sao, cần lưu ý những gì cho buổi phỏng vấn, tất cả có tại bài viết này.

Quy trình tuyển dụng nhân sự cơ bản gồm những gì?

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình thu hút và sàng lọc các ứng viên tiềm năng cho các vị trí còn trống trong doanh nghiệp. Quá trình tuyển dụng bao gồm nhiều giai đoạn trước – trong – sau tuyển dụng. Quá trình này bắt đầu từ việc xác định doanh nghiệp cần nhân lực ở vị trí nào, đến phân tích những yếu tố ứng viên cần có. Sau đó là quá trình tìm kiếm, sàng lọc qua kiểm tra, phỏng vấn và quyết định tuyển dụng.

quy trinh tuyen dung nhan su 2 768x705 1

Một quy trình tuyển dụng nhân sự tiêu chuẩn sẽ gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng nhân sự

Doanh nghiệp cần xác định đang thiếu vai trò nhân sự như thế nào bằng cách thực hiện các công việc sau:

 • Thường xuyên đo lường hiệu quả công việc và kiểm tra khối lượng công việc của các phòng ban
 • Xác định xem nhân viên có làm việc hiệu quả hay không
 • Khảo sát nhu cầu của phòng ban hoặc phân tích để tìm ra kỹ năng còn thiếu
 • Xác định nhu cầu và ra quyết định bắt đầu tuyển dụng

Bước 2: Chuẩn bị mô tả chi tiết yêu cầu công việc

Để tuyển dụng được thành công và nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp với vị trí thì bản “mô tả công việc” được xem là chiếc “cần câu” ứng viên cực kỳ quan trọng. Bởi ở bản mô tả công việc đó, ứng viên sẽ nắm rõ được nhiệm vụ của mình trong tổ chức đồng thời tự đánh giá xem có phù hợp với năng lực của mình hay không. Điều này giảm thời gian cho cả hai bên gồm nhà tuyển dụng và ứng viên.

Bản mô tả công việc phải bao gồm tất cả những điều sau:

 • Tên công việc, chức vụ, phòng ban
 • Yêu cầu về kiến thức kỹ năng theo như mong muốn của công ty ở vị trí đang tuyển dụng
 • Mô tả những công việc cần thực hiện
 • Vị trí, thời gian làm việc
 • Những quyền lợi và mức lương mà ứng viên được hưởng

Bước 3: Tìm kiếm nhân sự 

Hiện tại có rất nhiều kênh để nhà tuyển dụng có thể gặp được ứng viên. Bên cạnh những trang mạng xã hội hay nhưng hình thức tìm ứng viên mới như tìm kiếm qua các nhóm kín trên facebook, các kênh chuyên tuyển dụng như Linkedin,… thì kênh truyền thông nội bộ vẫn được các nhà tuyển dụng tận dụng triệt để.

 • Nguồn tuyển dụng nội bộ: đó là việc chính những nhân viên đang làm việc trong công ty giới thiệu bạn bè, người thân về làm cùng hay đó chính là những ứng viên cũ đã lưu trong danh sách dữ liệu. Hoặc đơn giản đó là việc cân nhắc sử dụng nhân sự trong doanh nghiệp để tiếp quản một vị trí mới, thăng tiến cho nhân viên. Điều này sẽ giữ chân người lao động. gồm việc cân nhắc sử dụng nhân sự trong doanh nghiệp đến một vị trí mới; thăng tiến cho nhân viên; liên hệ với những ứng viên đã từng ứng tuyển.
 • Nguồn tuyển dụng bên ngoài: hiện nay hình thức này được ưa chuộng và có thể thông qua quảng cáo, đăng tin trên website tuyển dụng hoặc các trang mạng xã hội.

quy trinh tuyen dung nhan su 3 768x480 1

Bước 4: Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ 

Sau khi nhận hồ sơ, phòng nhân sự sẽ gọi điện để phân tích ứng viên và sàng lọc hồ sơ thông qua một số câu hỏi cơ bản để cả hai bên nắm được thông tin về công việc cũng như đánh giá được tố chất ứng viên có phù hợp với vị trí đang tuyển hay không.

Bước 5: Tổ chức phỏng vấn, thi tuyển

Tại bước này cần có sự kết hợp của bộ phận nhân sự và bộ phận chuyên môn. Nếu tuyển dụng lao động với công việc đơn giản thì chỉ cần phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra chuyên môn trực tiếp. Còn nếu công việc đặc thù và phức tạp, doanh nghiệp còn có thể tổ chức thi đánh giá, phỏng vấn sơ bộ, phỏng vấn sâu và đưa ra những thử thách tình huống.

Để tìm kiếm được ứng viên phù hợp thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đề thi cũng như bộ câu hỏi phỏng vấn một cách công phu. Quá trình phỏng vấn, ứng viên sẽ bộc lộ năng lực, thái độ của bản thân qua những câu hỏi.

Bước 6: Ra quyết định tuyển dụng nhân sự

Sau khi sàng lọc qua các bước trên, nhà tuyển dụng sẽ chọn lựa ra những ứng viên phù hợp nhất để bắt đầu thử việc. Thời gian thử việc sẽ tùy theo từng doanh nghiệp nhưng không quá 2 tháng.

Sau thời gian thử việc, ứng viên sẽ được đánh giá lại bởi trưởng bộ phận, giám đốc, nhân sự và được quyết định có tiếp tục công việc hay không.

Quy trình tuyển dụng nhân sự tại Asahi Japan 

Cũng như ở các doanh nghiệp khác, quy trình tuyển dụng nhân sự cũng được thực hiện qua 5 bước cơ bản đã kể trên. Tuy nhiên thì sau bước sàng lọc, Asahi Japan có thay đổi ở bước 6 để tuyển chọn kỹ lưỡng hơn đội ngũ nhân sự của mình. Cụ thể, ở Asahi Japan, với quy trình thăng tiến rõ ràng nên các vị trí được phân chia theo cấp bậc (gồm 7 cấp bậc), đối với việc phỏng vấn từ cấp 5 trở xuống sẽ chỉ cần qua 1 vòng với quản lý trực tiếp. Vị trí từ cấp 4 trở lên sẽ phải trải qua 02 vòng phỏng vấn, gồm vòng 1 phỏng vấn có sự tham gia của Quản lý trực tiếp và Giám đốc HCNS, vòng 2 sẽ là vòng do Tổng Giám đốc trực tiếp phỏng vấn.

anh thuc te 5

Có những vị trí yêu cầu tính chuyên môn cao, ứng viên sẽ phải trải qua một bài test để đánh giá năng lực. Việc này là rất cần thiết để bên nhà tuyển dụng nắm được năng lực của ứng viên, tránh mất thời gian cho giai đoạn thử việc.

Tại buổi phỏng vấn, ứng viên sẽ được giải đáp các thắc mắc về chế độ, lương thưởng sau khi qua được vòng đánh giá năng lực. Buổi phỏng vấn sẽ là cơ hội để bạn thể hiện năng lực bản thân với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng cơ bản để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng đồng thời hãy tìm hiểu trước thông tin về Asahi Japan – Công ty Cổ phần Dịch vụ Quản lý Tài sản và Đầu tư Asahi Japan. Một số thông tin cơ bản như: Asahi Japan hiện đang hoạt động trong những lĩnh vực kinh doanh nào, công ty đã có những thành tích gì, và hãy nắm chắc về công việc mà bạn đang ứng tuyển để trả lời chính xác những câu hỏi tình huống mà nhà tuyển dụng muốn “có” từ bạn.

||Thông tin liên hệ:

Dịch vụ tư vấn kỹ thuật tòa nhà của ASAHI JAPAN là một trong những lựa chọn hàng đầu được nhiều chủ đầu tư lựa chọn tin tưởng.

||Có thể bạn quan tâm:

Đa dạng cơ hội phát triển nghề nghiệp tại Asahi Japan 

Asahi Japan lọt Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á