Tần suất bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC tại các tòa nhà

Rate this post

Để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như tính mạng của con người, việc bảo dưỡng, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Và lịch trình, tần suất bảo dưỡng cũng có những quy định riêng, cùng Asahi Japan tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, các tòa nhà chung cư hay văn phòng đều có một đơn vị quản lý tòa nhà riêng, chịu trách nhiệm vận hành và đảm bảo cho hoạt động của tòa nhà được diễn ra an toàn hàng ngày. Trong đó, việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn luôn được ưu tiên là một trong số các nhiệm vụ chính.

Bảo trì hệ thống pccc
Công tác bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC tại các tòa nhà

Xem thêm: Hệ thống PCCC tòa nhà gồm những gì

Quy định về bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC được quy định theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy cụ thể như sau:

– Tần suất bảo trì, bảo dưỡng hệ thống báo cháy được quy định cụ thể tại Mục I, Phụ lục VII, Thông tư 17/2021/TT-BCA: 

+ Đối với thiết bị thuộc hệ thống báo cháy bao gồm tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy các loại, thiết bị cảnh báo cháy sớm, modul các loại, chuông báo cháy, đèn báo cháy, nút báo cháy, nút ấn báo cháy, hệ thống âm thanh báo cháy và hướng dẫn thoát nạn) sau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng. Các thiết bị này chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan.

Thiết bị thuộc hệ thống báo cháy sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra ít nhất một năm một lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

Việc bảo dưỡng định kỳ được thực hiện tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt và theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhưng ít nhất hai năm một lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống.

Việc kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng thiết bị thuộc hệ thống báo cháy phải tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và theo TCVN 5738:2001 và TCVN 3890:2009.

+ Đối với thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọt, tần suất bảo dưỡng, bảo trì hệ thống được quy định cụ thể tại Mục II Phụ lục VIII Thông tư 17/2021/TT-BCA như sau:

Các thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọtsau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả chạy thử nghiệm cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan. Các thiết bị đó gồm:

  • Tủ điều khiển chữa cháy; chuông, còi, đèn, bảng cảnh báo xả chất chữa cháy
  • Van báo động, van tràn ngập, van giám sát, van chọn vùng, van góc, công tắc áp lực, công tắc dòng chảy.
  • Ông phi kim loại dùng trong hệ thống cấp nước chữa cháy tự động, ống mềm dùng cho đầu phun chữa cháy; họng tiếp nước chữa cháy, đầu phun chất chữa cháy các loại.
  • Chai, thiết bị chứa khí, sol-khí, bột, bọt chữa cháy các loại

Thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọt, sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ một năm một lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

Việc kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọt, phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997, TCVN 71611:2002, TCVN 7336:2003 , TCVN 7161:2009 và các tiêu chuẩn khác có liên quan).

Bảo trì hệ thống pccc
Các thiết bị PCCC cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng

Để việc thực hiện kiểm tra được diễn ra thường xuyên và đúng thời gian lịch trình, các đơn vị Quản lý Tòa nhà chuyên nghiệp đã áp dụng công nghệ trong việc quản lý vận hành của mình nhằm lưu giữ đúng chính xác số liệu trên hệ thống, đồng thời đảm bảo quy trình thực hiện bảo trì, bảo dưỡng đúng lịch, giúp đạt sự an toàn cao trong công tác PCCC tại các tòa nhà chung cư, văn phòng.