Những loại phí khi ở chung cư bạn cần biết

Khi xu hướng mua căn hộ chung cư ngày càng phổ biến, người mua căn hộ chung cư đắn đo cho nhiều loại chi phí trong sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng Asahi Japan – cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tìm hiểu về các loại chi phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư qua bài viết dưới đây.

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ là loại phí bắt buộc phải đóng khi sống tại nhà chung cư. Thông thường, mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp. Phí dịch vụ trung bình hàng tháng ở các căn hộ chung cư hiện nay sẽ dao động từ mức 2.500 đồng – 16.500 đồng/m2/tháng tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu và sau đó là quyết định của Hội nghị nhà chung cư. Chi phí này được dùng cho các hoạt động quản lý cũng như vận hành tòa nhà.

Can ho la gi Chung cu la gi Su khac nhau giua can ho va chung cu

Ở chung cư, cư dân sẽ được hưởng lợi từ các tiện ích đạt chuẩn

Mỗi dự án chung cư sẽ có mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của UBND cấp Tỉnh/Thành Phố tại địa phương nơi nhà chung cư tọa lạc. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Do đó, để tránh trường hợp tranh chấp này người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Chủ đầu tư dự án sẽ dùng phí quản lý chung cư vào các công việc sau:

  1. Phí làm sạch các khu vực chung, bao gồm: Làm sạch các khu vực chung và thu gom rác thải.
  2. Phí an ninh: kiểm soát an ninh, an toàn khu vực chung của tòa nhà.
  3. Phun diệt côn trùng khu vực chung.
  4. Chăm sóc và duy trì cảnh quan chung: sân vườn, cây cảnh.
  5. Chi phí nhân công ban quản lý tòa nhà: kỹ thuật, vận hành, thu ngân, lễ tân chăm sóc khách hàng.
  6. Chi phí công việc hành chính chung.
  7. Chi phí năng lượng khu vực chung: điện chiếu sáng, thang máy…, nước phục vụ cho tưới cây, làm sạch…
  8. Chi phí sửa chữa nhỏ, duy trì vận hành một số tiện ích công cộng của tòa nhà.

Một số loại chi phí phải đóng khác

Ngoài chi phí quản lý, thì khi sống tại các căn hộ chung cư bạn cũng phải trả một số loại phí khác như: Phí gửi xe, phí bảo hiểm…

Trong đó, phí gửi xe hàng tháng trung bình sẽ như sau:

  • Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ dao động khoảng từ 50.000 đồng đến 150.000/xe/một tháng.
  • Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng tới 1.800.000 nghìn đồng/xe/một tháng.tang ham chung cu stellar garden

Hầm để xe của tòa nhà chung cư

Phí bảo trì: Loại phí này thường đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tức là phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị của căn hộ. Căn hộ càng cao thì phí bảo trì bạn phải trả càng lớn và ngược lại.

Chi phí điện, nước, internet: Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

Tổng kết: Theo Asahi Japan phân tích, tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp, và cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống.

Một lưu ý nữa cần biết khi mua nhà chung cư đó là phải đọc kỹ các điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó sẽ đề cập tất cả các nội dung về quản lý chung cư cũng như các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ đỏ…

Thông tin liên hệ
Asahi Japan – Đơn vị Quản lý vận hành Bất động sản theo tiêu chuẩn Nhật Bản
SĐT:   0936.306.438

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *