Phí quản lý chung cư là gì? Cách tính và mục đích sử dụng

5/5 - (3 votes)

Bạn đang ở chung cư hay đang có ý định mua nhà chung cư thì nên biết về các loại chi phí cần phải trả để sử dụng, vận hành tòa nhà. Gọi tắt là phí quản lý vận hành nhà chung cư. Vậy phí quản lý chung cư là gì? gồm những loại phí gì? và mức phí được quy định ra làm sao? Cùng Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản Asahi Japan tìm hiểu Chi tiết sẽ có trong bài viết này.

I. Phí quản lý chung cư là gì?

phí quản lý chung cư là gì
Mỗi cư dân sống tại các căn hộ chung cư đều có nghĩa vụ chi trả phí quản lý dịch vụ vận hành của tòa nhà chung cư

Phí quản lý chung cư là các khoản chi phí đóng hàng tháng theo từng kỳ của cư dân cho bộ phận quản lý vận hành tòa nhà. Số tiền đóng sẽ được sử dụng để chi trả cho các hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư.

II. Phí quản lý chung cư có tác dụng gì?

Hiện nay, phí quản lý vận hành chung cư được quy định khá cụ thể tại thông tư số 02/2016/TT-BXD. Loại phí này sẽ được dùng vào các mục đích khác nhau như:

 • Phí hoạt động bảo trì, điều khiển các hệ thống, thiết bị trong tòa nhà như: thang máy, hệ thống chữa cháy, máy phát điện, các thiết bị dự phòng,…
 • Thanh toán các khoản dịch vụ trong tòa nhà: phí bảo vệ, vệ sinh, chăm sóc cây cối môi trường,…
 • Chi trả cho các khoản phí quản lý tòa nhà do các bộ phận quản lý thực hiện.

III. Cách tính phí quản lý chung cư

Theo pháp luật quy định điều 106, luật nhà ở 2014, căn cứ để xác định chi phí quản lý vận hành tòa nhà bao gồm một số nội dung sau:

 • Nguyên tắc để xác định phí quản lý chung cư là phải công khai và minh bạch. Bên cạnh đó, mức giá để tính loại chi phí này phải được căn cứ theo nội dung quản lý và các dịch vụ kèm theo loại chung cư đó.
 • Phí quản lý chung cư không bao gồm các loại phí bảo trì các hệ thống chung, phí giữ xe, phí điện, nước,…
 • Trong trường hợp có nhiều người cùng sở hữu một căn hộ thì phí quản lý chung cư được tính theo thỏa thuận hợp đồng hoặc do hội nghị quyết định.
 • Trường hợp chỉ có một người sở hữu căn hộ thì phí quản lý chung cư sẽ được thực hiện như trong hợp đồng mua bán đã cam kết.
phí quản lý vận hành nhà chung cư
Các dịch vụ mà cư dân sử dụng đều chịu mức phí nhất định

Cũng như phí quản lý tòa nhà văn phòng, cách tính loại phí quản lý chung cư cũng được pháp luật quy định tại thông tư số 02/2016/TT-BXD. Tham khảo cách tính chi phí quản lý chung cư theo công thức:

Phí quản lý chung cư = Giá dịch vụ quản lý trên 1 mét vuông (m2) X số diện tích sử dụng (m2)

Trong đó:

 • Nếu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích sử dụng được tính làm cơ sở để tính phí dịch vụ.
 • Nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích sử dụng được tính làm cơ sở để tính phí quản lý chung cư là diện tích thuộc phần sở hữu riêng của người sử hữu.

Ví dụ: Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi mét vuông (m2) = 6.000 đồng/m2/tháng. Diện tích sử dụng = 100 m2

=> Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư = 6.000 * 100 = 600.000 Đồng/tháng

IV. Chi phí quản lý vận hành nhà chung cư là bao nhiêu?

Khung giá phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quyết định bởi UBND tỉnh thành tại nơi có dự án chung cư đó. Vì vậy, đối với mỗi địa phương khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau.

Ví dụ: mức khung phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư 2022 trên địa bàn thành phố Cần thơ:

Loại Mức giá tối thiểu (Đồng/m2/tháng) Mức giá tối đa (Đồng/m2/tháng)
Nhà chung cư không có thang máy 4.188 6.533
Nhà chung cư có thang máy 8.992 14.922

Ngoài ra, khung giá của phí dịch vụ quản lý chung cư còn có thể được sử dụng để điều chỉnh một số vấn đề:

 • Làm cơ sở trong trường hợp các bên trong hợp đồng mua bán, thuê nhà hoặc trong trường hợp có tranh chấp về giá dịch vụ giữa các đơn vị quản lý vận hành và những người sử dụng nhà chung cư.
 • Khung giá dịch vụ áp dụng trên các đối tượng: cơ quan quản lý nhà ở trên địa bàn thành phố, chủ đầu tư dự án, ban quản lý, những người có liên quan đến việc sử dụng chung cư.
 • Khung giá sẽ không được áp dụng với các trường hợp: chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước mà chưa được cải tạo, các tòa chung cư xã hội được ở theo hình thức tập thể nhiều người, đã có sự thống nhất tại hội nghị nhà chung cư đã có thỏa thuận chung trong hợp đồng.

>>>||Xem thêm: Dịch vụ quản lý chung cư cao cấp tiêu chuẩn nhật bản

V. Thời gian thu phí dịch vụ quản lý chung cư

Thời gian thu phí dịch vụ quản lý được quy định tại thông tư số 02/2016/TT-BXD. Theo đó chi phí này sẽ được thu theo thỏa thuận của chủ sở hữu và người sử dụng chung cư trên cơ sở pháp luật. Ngoài ra, người sử dụng chung cư cũng phải có nghĩa vụ đóng các chi phí để bảo trì và vận hành chung cư theo quy định cho bộ phận quản lý chung cư.

VI. Các vấn đề về chi phí quản lý chung cư hiện nay

Dưới đây là những băn khoăn về phí quản lý chung cư được nhiều người quan tâm:

1. Quy định phí quản lý chung cư nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sự quản lý và sở hữu của nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ cho các đối tượng thu nhập thấp.

Phí quản lý chung cư nhà ở xã hội sẽ được các đơn vị có thẩm quyền thu và thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn, thành phố nơi có nhà ở xã hội.

>>>||Xem thêm: Hội nghị nhà chung cư: Quy trình tổ chức, đối tượng tham gia

2. Phí quản lý chung cư được tính theo diện tích nào?

Mức phí quản lý được tính theo mỗi mét vuông (m2) diện tích căn hộ được sử dụng (xác định theo diện tích thông thủy).

phí quản lý vận hành nhà chung cư
Mức phí quản lý chung cư được tính theo diện tích m2 trong căn hộ chung cư

Trong đó, diện tích thông thủy là diện tích bao gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công gắn liền với căn hộ đó nhưng không tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm trên trong căn hộ.

3. Phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không?

phí quản lý nhà chung cư
Phí quản lý chung cư chịu thuế GTGT 10%

Phí quản lý tòa nhà chung cư là một trong những khoản phí phải chịu thuế giá trị gia tăng 10% và người đóng phí sẽ nhận được hóa đơn theo đúng quy định pháp luật.

Có thể thấy, phí quản lý chung cư là khoản chi phí hợp lý mà cư dân có nghĩa vụ phải đóng đầy đủ. Lựa chọn công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp uy tín để tránh những tranh chấp quyền lợi của cư dân với chủ đầu tư.

Lời kết

Phí quản lý chung cư là vấn đề bạn cần quan tâm và tìm hiểu kỹ trước khi muốn thuê hoặc sinh sống tại tòa nhà chung cư. Với các thông tin mà Asahi Japan chia sẻ trên, bạn hãy tham khảo thật kỹ để bảo vệ quyền lợi của mình.

||Thông tin liên hệ:

||Xem thêm bài viết khác: