Quy định tiêu chuẩn diện tích căn hộ chung cư luật nhà nước

5/5 - (5 votes)

Tiêu chuẩn diện tích căn hộ chung cư được quy định như thế nào? Cách tính diện tích nhà chung cư ra sao? Cùng công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản Asahi Japan sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

I. Quy định về diện tích căn hộ chung cư

Ban quản lý vận hành tòa nhà hay chủ đầu tư đều cần nắm rõ quy định về diện tích căn hộ chung cư để tránh tranh chấp sau này.

Căn cứ vào luật nhà ở 2014 và nghị định 100/2015/NĐ-CP, diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2 cho các đối tượng nghèo, thu nhập thấp được nhà nước hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân loại chung cư theo quy định cụ thể sau:

  • Nhà chung cư xếp hạng A: diện tích tối thiểu của căn hộ là 35m2, diện tích bình quân số phòng ngủ có thể lớn hơn hoặc bằng 35m2
  • Nhà chung cư xếp hạng B: Diện tích tối thiểu của căn hộ là 30m2, diện tích bình quân số phòng ngủ có thể lớn hơn hoặc bằng 30m2
  • Nhà chung cư xếp hạng C: Diện tích tối thiểu của căn hộ bằng với diện tích tối thiểu nhà chung cư theo quy định nhà nước là 25m2
Tiêu chuẩn diện tích căn hộ chung cư
Các loại chung cư khác nhau sẽ có diện tích khác nhau

II. Cách tính diện tích nhà chung cư

Thông thường, diện tích nhà chung cư thương mại được tính theo phần diện tích sử dụng thực tế bao gồm diện tích tường ngăn các phòng trong căn hộ và diện tích ban công gắn với lô gia (phần hành lang được xây bên trong nhà nhưng hướng ra ngoài).

Diện tích căn hộ không bao gồm tường bao quanh nhà, tường ngăn cách căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bố trí trong căn hộ.

Cách tính diện tích chung cư được trình bày chi tiết trong hình ảnh dưới đây:

Cách tính diện tích căn hộ chung cư
Cách tính diện tích căn hộ chung cư

Ngoài ra, diện tích căn hộ sẽ ảnh hưởng đến phí quản lý vận hành chung cư. Vì vậy, bạn cần nắm rõ công thức để tính diện tích chung cư chính xác nhất.

III. Giải đáp diện tích căn hộ chung cư tiêu chuẩn

Các vấn đề về giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản căn hộ chung cư nhà ở luôn được quan tâm.

1. Sổ đỏ bị sai thông tin chủ sở hữu, diện tích thì phải làm sao?

Khi xảy ra sai sót thông tin về chủ sở hữu, diện tích thì bạn nên giải quyết như sau:

  • Khi có phát hiện sai sót trên sổ đỏ do lỗi của chủ sở hữu, người sử dụng đất. Chủ sở hữu cần nộp đơn đề nghị xin đính chính lại phần thông tin bị sai. Đối với trường hợp lỗi do cơ quan cấp giấy chứng nhận, phía cơ quan sẽ có thông báo và yêu cầu chủ sở hữu, người sử dụng đất nộp giấy chứng nhận đã cấp để đính chính.
  • Văn phòng địa chính, đất đai có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định về vấn đề sai sót trên sổ đỏ và đưa ra kết luận. Đồng thời điều chỉnh giấy chứng nhận và hồ sơ đất đai.
  • Cơ quan có thẩm quyền về đất đai có thể cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nở và tài sản khác liên quan đến đất của người yêu cầu thay đổi.

2. Quy trình xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích thực tế

Quy định về diện tích căn hộ chung cư

Quy trình xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích thực tế sẽ được tiến hành như sau:

  • Người yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp lên cơ quan có thẩm quyền về đất đai hồ sơ đề nghị đổi giấy chứng nhận.
  • Văn phòng đất đai sẽ có trách nhiệm xem xét, giải quyết hồ sơ, trình hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, văn phòng đất đai thực hiện điều chỉnh, cập nhật vào dữ liệu đất đai và trao lại giấy chứng nhận cho chủ sở hữu, người sử dụng đất.

Lời kết

Trên đây là những quy định của nhà nước về tiêu chuẩn diện tích căn hộ chung cư. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ quản lý tòa nhà, chung cư hãy liên hệ với Asahi Japan theo hotline: 0918.650.033 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

||Thông tin liên hệ:

||Bài viết liên quan khác: