Quy Trình Bảo Trì Điện Tòa Nhà Chi Tiết Cho Từng Hệ Thống

5/5 - (3 votes)

Bảo trì điện tòa nhà đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt khi hệ thống điện tòa nhà không ổn định. Vậy làm thế nào để bảo trì hệ thống điện tòa nhà hiệu quả nhất? Cùng Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản Asahi Japan tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

1. Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ tòa nhà

Khi quản lý vận hành tòa nhà cần triển khai bảo trì hệ thống điện định kỳ thường xuyên để đảm bảo mọi hoạt động của tòa nhà được diễn ra trôi chảy. Đối với hệ thống cơ điện trong tòa nhà, tỷ lệ tối đa của công trình cơ điện thường chiếm 20%. Các hạng mục cần bảo trì trong hệ thống điện tòa nhà bao gồm:

 • Bảo trì hệ thống mạng LAN: bảo trì thiết bị mạng là một bước không thể bỏ qua trong bảo trì hệ thống điện tòa nhà. Nhân viên bảo trì cần tiến hành xác định, đánh dấu, kiểm tra vị trí đầu cuối và sau đó kiểm tra nguồn điện trở của tòa nhà.
Bảo trì điện tòa nhà
Bảo trì hệ thống mạng LAN tòa nhà
 • Bảo trì hệ thống camera: bảo trì hệ thống camera cũng cần được ban quản lý tòa nhà chung cư, văn phòng triển khai thường xuyên. Đội ngũ nhân viên cần kiểm tra lại toàn bộ góc quay của camera.
 • Bảo trì hệ thống điện thoại nội bộ: đội ngũ nhân viên bảo trì tiến hành sao chép dữ liệu ổ cứng trước khi vệ sinh hệ thống điện thoại nội bộ. Nếu gặp sự cố về hệ thống, ban quản lý tòa nhà chung cư, văn phòng cần nhanh chóng liên hệ bộ phận bảo trì điện tòa nhà để giải quyết nhanh chóng kịp thời.

2. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện cơ tòa nhà

Hệ thống điện cơ là một trong những hệ thống quan trọng của tòa nhà. Để hệ thống này hoạt động hiệu quả cần có quy trình bảo trì định kỳ.

Bảo trì hệ thống điện tòa nhà
Bảo trì hệ thống điện cơ tòa nhà

Nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng điện tòa nhà, ban quản lý vận hành chung cư, trung tâm thương mại, trường học cần phải đội bảo trì điện tòa nhà tiến hành kiểm tra sơ bộ các kỹ thuật thông dụng. Đồng thời, bảo trì tòa nhà cũng cần phải triển khai quy trình cụ thể:

 • Kiểm tra nguồn điện thuộc hệ thống cơ điện trong tòa nhà
 • Kiểm tra tủ điện phân phối, đèn cảnh báo và thiết bị chỉ thị
 • Kiểm tra việc phân phối tải các pha
 • Đo điện áp vào – điện áp ra, thứ tự pha của các tủ điện
 • Đối với phòng server, kiểm tra đường cáp động lực

Khi thực hiện quy trình này cần phải ghi lại các thông số quan trọng trong nhật ký vận hành:

 • Giá trị của điện áp đầu ra – đầu vào,
 • Công suất của từng pha
 • Giá trị dòng điện của từng pha,
 • Thông số điện và những trường hợp về sự cố điện phải tiến hành sửa chữa.

Ngoài ra, phải chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ cho thiết bị để đảm bảo không có tác động từ bên ngoài gây ra hỏng. Phát hiện kịp thời giúp thay thế và sửa chữa hệ thống điện cơ của tòa nhà.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn vận hành hệ thống điện tòa nhà chi tiết, an toàn

3. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà

Trước khi được triển khai bảo dưỡng thì tất cả các thiết bị chiếu sáng cần được vệ sinh sạch sẽ. Trường hợp hệ thống chiếu sáng gặp sự cố, đội kỹ thuật tòa nhà cần phải kiểm tra, thay thế.

Bảo trì điện tòa nhà
Bảo trì điện chiếu sáng tòa nhà

Quy trình bảo trì hệ thống điện tòa nhà không thể bỏ qua quá trình đo đạc, kiểm tra. Dựa vào số liệu đã được thống kế, đội ngũ nhân sự sẽ nắm được tình trạng hoạt động của toàn bộ hệ thống ánh sáng. Nhờ đó, đội ngũ bảo trì sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian khi khắc phục sự cố.

Mức độ chiếu sáng của hệ thống bóng đèn sẽ có khả năng giảm dần theo thời gian. Do vậy, kiểm tra định kỳ hệ thống chiếu sáng sẽ cải thiện nguồn sáng trong tòa nhà. Như vậy sẽ luôn đảm bảo vận hành, khai thác tòa nhà hiệu quả hơn.

Lời kết

Về cơ bản, bảo trì điện tòa nhà sẽ thực hiện với 3 hệ thống trên. Thực hiện bảo trì định kỳ sẽ giúp hệ thống điện vận hành ổn định hơn, tránh gây ra các sự cố cháy nổ do điện gây ra. Hiện Asahi Japan đang cung cấp dịch vụ bảo trì điện tòa nhà trong dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà của chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0918.650.033 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

||Thông tin liên hệ:

||Tham khảo bài viết khác: