Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng, tạo không gian xanh sạch

5/5 - (3 votes)

Chăm sóc cây cảnh văn phòng là một trong những công việc mà đơn vị quản lý tòa nhà cần quan tâm để mang lại không gian xanh cho khách thuê. Vậy làm thế nào để cây cảnh ở các tòa nhà phát triển tốt, xanh tươi. Cũng như những sai lầm thường mắc phải làm cây chết. Cùng công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản Asahi Japan tìm hiểu chi tiết trong bài viết  dưới đây.

I. Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

Cây cảnh văn phòng thường sẽ là những loại cây rất dễ chăm sóc và cũng có ý nghĩa phong thủy (mang lại tài lộc, may mắn, sự thịnh vượng, sức khỏe,…). Một số loại cây thường được lựa chọn như: cây kim tiền, kim ngân, lưỡi hổ, thiết mộc lan,… đều là những cây có khả năng sống ở môi trường thiếu sáng và ưa râm mát.

1. Tưới đủ nước

Chăm sóc cây cảnh văn phòng
Tưới đủ nước cây cảnh

Nếu cây ở ngoài trời có nắng thì sáng sớm hoặc chiều tối bạn nên tưới nước cho cây. Điều này sẽ giúp rửa sạch bụi trên lá cây từ đó cây sẽ dễ dàng quang hợp hơn. Nhân viên chăm sóc cây cảnh hãy tránh tưới cây vào buổi trưa nắng nóng vì dễ làm cây sốc nhiệt mà chết.

Nếu cây ở trong tòa nhà mà trong tòa nhà sẽ có máy lạnh, ít nắng, không có gió nên đất giữ ẩm lâu hơn. Vì vậy, người chăm sóc cây cảnh tòa nhà chỉ cần dùng bình phun tưới nước 1 tuần/2 lần, mỗi lần độ ẩm đủ ½ đất để cây phát triển tốt. Chỉ nên tưới ở dưới gốc, còn lá thì nên dùng khăn ướt lau.

Bên cạnh đó, ban quản lý tòa nhà cần thường xuyên triển khai cho nhân viên cắt lá héo, lá sâu để tránh lây lan sang những lá khác để giúp cho cây luôn tươi tốt.

2. Cung cấp đủ ánh sáng

Chăm sóc cây cảnh văn phòng
Cung cấp đủ ánh sáng

Cây cảnh sống trong môi trường có thiếu sáng nên màu sắc lá sẽ bớt đậm và xanh tươi. Vì vậy, cuối tuần nên để cây ra ngoài hiên để cây có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ngoài trời. Tốt nhất là để cây gần cửa sổ nơi có ánh sáng chiếu qua.

3. Chọn loại đất phù hợp

Chăm sóc cây cảnh văn phòng
Đất phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt hơn

Loại đất trồng sẵn ở cây thường là loại đất tốt có nhiều mùn đảm bảo cho cây phát triển tốt trong 3 – 6 tháng. Nếu trồng cây lâu thì sẽ thấy hiện tượng vàng lá do thiếu chất (có thể bổ sung đất, mùn, thay đất cho cây hoặc đơn giản là mua đạm, phân bón tan chậm rắc nên gốc cây.

4. Bón phân

Bón phân là công việc quan trọng giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây cảnh. Nếu bón quá nhiều thì cây sẽ phát triển nhanh nhưng sẽ làm cây mất dáng hoặc úng rễ. Ngược lại, nếu bón quá ít, cây sẽ thiếu dinh dưỡng, thiếu chất làm khô héo hoặc chết cành.

Có 2 phương pháp bón phân cho cây cảnh:

 • Bón vào đất
 • Bón thông qua tưới nước vào bộ lá

Lượng phân bón bón cho cây sẽ phụ thuộc vào:

 • Nhu cầu của cây 
 • Giai đoạn sinh trưởng
 • Loại phân bón
 • Khả năng hấp thụ phân bón

Nếu bón phân vi lượng cho cây bằng cách hòa vào nước và tưới cho cây.

5. Vị trí đặt cây

Vị trí đặt cây sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và cách chăm sóc cây cảnh văn phòng. Vị trí đặt cây tốt nhất là những nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ.

Chăm sóc cây cảnh văn phòng
Vị trí đặt cây nên có ánh nắng nhẹ

Nếu buộc phải đặt ở nơi khuất, tăm tối, ít thoáng thì nên làm theo cách sau:

Thời điểm đầu nên luân chuyển cây: khi chuyển cây từ vườn, nơi bán (là những môi trường thích hợp cho cây) mang về văn phòng thì điều kiện thay đổi, có cây vẫn sống tốt, có cây bị xấu đi, để giảm khả năng cây bị xấu thì nên mang cây ra chỗ thoáng mát (bên ngoài, ban công, hiên) rồi sau đó giảm dần. khi cây có dấu hiệu phát triển tốt và thời gian sống đủ lâu thì đội ngũ chăm sóc cảnh quan có thể để cây ở vị trí mong muốn.

>>Xem thêm:

II. Những sai lầm khi chăm sóc cây cảnh văn phòng

Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải là ngày nào cũng tưới nước. Nếu sợ tưới quá tay thì hãy kê chậu cách đất, không bịt lỗ thoát nước dưới đáy chậu để đảm bảo nước có thể thoát ra ngoài nếu tưới nhiều.

Chăm sóc cây cảnh văn phòng
Tưới quá nhiều nước cũng không tốt cho cây cảnh

Quên không tưới nước, khi cây có hiện tượng mềm lá, lá rủ xuống là lúc cây đang thiếu nước. Bạn chỉ cần tưới nước hoặc ngâm cây vào trong bồn nước khoảng 1 phút là cây sẽ lại tươi trở lại.

Khi cây bị úa, đội ngũ nhân sự chăm sóc cây cảnh nên cắt bỏ các lá vàng úa và tưới nước với lượng vừa đủ. Tiếp đó, đội ngũ nhân viên chăm sóc cây cảnh nên hòa tan một ít đạm vào nước để tưới cho cây (1 tuần/lần). Cho đến khi cây phát triển trở lại thì thay đổi đất trồng bằng đất phù sa cho cây.

*Lưu ý: không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây vì sẽ có thể làm cây chết do mất nước.

Thay đổi đột ngột nhiệt độ, nếu cây đang ở môi trường máy lạnh có nhiệt độ 20 độ rồi mang cây ra ngoài  nhiệt độ trên 30, 40 độ rất dễ bị sốc nhiệt mà chết.

>>>Đọc thêm: Quản lý cơ sở vật chất văn phòng gồm những công việc gì?

III. Quy trình chăm sóc cây xanh văn phòng đúng cách

Những điều kiện để cây phát triển trong môi trường văn phòng khá khó khăn. Dưới đây sẽ là những bước bạn cần lưu ý để chăm sóc cây cảnh văn phòng:

Bước 1: Cung cấp đủ ánh sáng cho cây, sau khi mang cây cảnh về, hãy đặt cây vào nhà từ 4-5 ngày, sau đó chuyển ra bị trí ngoài trời có ánh nắng (ban công, sân thượng có mái che, gần cửa sổ).

Chăm sóc cây cảnh văn phòng
Cây cảnh nên để tại nơi có ánh sáng

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ chăm sóc cây cảnh văn phòng:

 • Bình xịt nước
 • Bình tưới nước
 • Kéo cắt tỉa
 • Khăn lau
 • Phân bón lá

Bước 3: chăm sóc và bảo dưỡng cây cảnh trong văn phòng

Bước 4: thực hiện các thao tác chăm sóc cây:

 • Tưới cây thường xuyên (tùy theo từng loại cây mà có chế độ tưới nước phù hợp)
 • Cắt tỉa lá vàng, xấu, hư
 • Lau chân
 • Vệ sinh đĩa lót

Bước 5: Bón phân khi cây có dấu hiệu xuống cấp (lá vàng, lá non có màu nhạt). Phân bón lá phải có hàm lượng cao như phân NPK hòa vào nước tưới sau mỗi đợt 25 – 30 ngày.

IV. Thuê dịch vụ chăm sóc cây cảnh văn phòng chuyên nghiệp

Nếu chủ đầu tư thấy việc chăm sóc cây cảnh văn phòng mất thời gian, hãy tìm và sử dụng dịch vụ quản lý tòa nhà trọn gói của Asahi Japan để trải nghiệm dịch vụ này. Hiện Asahi Japan đang cung cấp dịch vụ quản lý chung cư cao cấp, quản lý chung cư cao tầng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao.

chăm sóc cây cảnh văn phòng
Asahi Japan – đơn vị quản lý vận hành văn phòng

Asahi Japan sẽ là đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm thầu đơn vị chăm sóc cây cảnh cho tòa nhà văn phòng. Chúng tôi sẽ tiến hành đào tạo, quản lý giám sát quy trình làm việc. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm chất lượng cây cảnh tại tòa nhà văn phòng mà Asahi Japan quản lý vận hành.

||Thông tin liên hệ:

V. Lời kết

Trên đây là những thông tin về chăm sóc cây cảnh văn phòng mà Asahi Japan tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch cụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp trọn gói hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0913.556.438 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

||Xem thêm bài viết khác: